.

Thực hiện 3 nhóm giải pháp để thoát khỏi "thẻ vàng" đối với thủy sản

Thứ Bảy, 02/12/2017, 16:48 [GMT+7]
Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Chiều tối 1-12, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, trước băn khoăn của báo giới về việc Liên minh châu Âu (EU) chính thức tuyên bố rút “thẻ vàng” đối với thủy sản của Việt Nam do chưa đáp ứng được các yêu cầu về vấn đề kiểm soát đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không được quản lý, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết trên cơ sở khuyến cáo của EU, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có kế hoạch hành động và đưa ra giải pháp cụ thể.

Để EU rút lại thẻ vàng, thủy sản Việt Nam phải hoàn thành cả chín khuyến cáo, trong đó tập trung vào ba nhóm giải pháp. Thứ nhất là cần hoàn thiện thể chế phù hợp với quy định của quốc tế, trong đó có EU. Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Luật Thuỷ sản sửa đổi đã được thông qua, trong đó đã đưa vào tối đa các khuyến cáo của EU. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang khẩn trương triển khai sửa các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Thủy sản.

Nhóm vấn đề thứ hai Thứ trưởng Vũ Văn Tám đề cập là năng lực thực thi của hệ thống quản lý nhà nước và ngư dân. Theo Thứ trưởng, đây là vấn đề yếu nhất hiện nay và không thể đáp ứng ngay trong thời gian ngắn nhưng cũng sẽ cố gắng làm những việc cấp bách trước mắt để vượt qua.

“Trong thực thi, chúng ta phải thực hiện nghiêm Công điện 32 của Thủ tướng Chính phủ là chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân khai thác bất hợp pháp trên vùng biển các nước,” Thứ trưởng nêu rõ; đồng thời cho biết vừa qua các địa phương đã triển khai quyết liệt vấn đề này. Từ tháng Bảy đến nay, tình trạng vi phạm đã giảm. Đặc biệt với Quảng Ngãi, địa phương có nhiều tàu cá vi phạm nhất thì từ tháng Bảy đến nay chưa ghi nhận thêm trường hợp vi phạm nào.

Một nhóm giải pháp khác là tuyên truyền, làm cho hệ thống quản lý nhà nước về thủy sản, các doanh nghiệp và đặc biệt là các chủ tàu, ngư dân hiểu được những nội dung chống đánh bắt bất hợp pháp, báo cáo không theo quy định là như thế nào trong thực tiễn. Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức cho toàn xã hội cũng như hệ thống chính trị hiểu được và hành động. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký hợp tác với Đài Truyền hình Việt Nam, một số cơ quan báo chí để triển khai cụ thể chiến dịch truyền thông.

“Trong truyền thông cũng phải tăng cường đối thoại bởi EU vẫn chưa thừa nhận những nỗ lực của Việt Nam trong tiếp thu các khuyến cáo đưa vào Luật Thủy sản sửa đổi, bổ sung”, “trong ba nhóm giải pháp này thì năng lực thực thi là quan trọng nhất vì EU muốn Việt Nam chứng minh bằng năng lực thực tiễn,” Thứ trưởng Vũ Văn Tám nói.

Theo Thanh Vân-Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)