.

Yêu cầu bãi bỏ hơn 3.000 văn bản "gây khó" cho doanh nghiệp

Thứ Hai, 29/06/2015, 15:32 [GMT+7]

Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư (sửa đổi) có hiệu lực từ 1-7-2015, theo đó chỉ có Pháp lệnh và Nghị định của Chính phủ mới được quy định ngành nghề kinh doanh có điều kiện, còn các bộ và địa phương sẽ không được ban hành các văn bản "gây khó" cho doanh nghiệp.

Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: TTXVN)
Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: TTXVN)

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đưa ra tại phiên họp thường kỳ do Chính phủ tổ chức ngày 29-6.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014 (sửa đổi) sẽ mang lại "cuộc cách mạng lớn" trong việc đẩy mạnh và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Do vậy, để thực hiện yêu cầu này, các bộ, ngành và địa phương sẽ phải chuyển đổi và bãi bỏ 3.299 điều kiện doanh tại 170 quyết định, Thông tư trái với quy định tại 2 luật này.

Tuy nhiên, do số lượng văn bản quá lớn, đặc biệt một số quy định vẫn có thể thực hiện tiếp hoặc một số văn bản cần chuyển thành Nghị định, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Quốc hội cho phép nới thời gian thực hiện thêm một năm (đến 1-7-2016) để các bộ, ngành, địa phương có thời gian chuyển đổi và bãi bỏ.

“Cái nào không cần thì phải bỏ ngay, cái nào cần sửa thì phải báo cáo Chính phủ nhanh chóng chuyển đổi sang Nghị định. Cần chấm dứt ngay việc soạn thảo ban hành trái thẩm quyền điều kiện kinh doanh, đây là vấn đề xương sống cải thiện môi trường kinh doanh,” Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng n​êu rõ, tinh thần của Nghị quyết 19/CP là cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh quốc gia, do đó các bộ, ngành phải kiên quyết cải cách thủ tục hành chính.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành địa phương rà soát, loại bỏ các quy định không cần thiết, không còn phù hợp và đưa công nghệ thông tin vào quản lý.

“Chúng ta phải làm thật, hành động thật chứ không chỉ quy định trên giấy. Nếu cán bộ cấp dưới không thực hiện thì nói giảm bao nhiêu giờ, cải cách bao nhiêu cũng không giảm được,” Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Theo Quảng-Dũng (Vietnam+)