.

Bố Trạch: Đẩy nhanh sản xuất vụ hè-thu

Thứ Sáu, 12/06/2015, 07:50 [GMT+7]

(QBĐT) - Để tránh các đợt lũ thường xuất hiện vào cuối vụ, hiện huyện Bố Trạch đang chỉ đạo bà con nông dân tích cực triển khai sản xuất vụ hè-thu đúng khung lịch thời vụ theo phương châm lúa đông-xuân chín đến đâu gặt đến đó và làm đất gieo cấy ngay lúa hè-thu kịp thời nhằm bảo đảm thu hoạch sớm.

Bước vào vụ sản xuất đông-xuân với nhiều khó khăn như: diễn biến thời tiết bất thường, nhiệt độ trung bình cao làm rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây lúa, gió tây nam xuất hiện sớm kết hợp với thời gian mưa kéo dài đã ảnh hưởng đến quá trình phơi mao đặc biệt là các trà dài ngày...

Tuy nhiên nhờ công tác lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận đoàn thể cùng với sự nỗ lực khắc phục khó khăn của bà con nông dân nên vụ đông - xuân 2014-1015 trên địa bàn Bố Trạch vẫn được mùa. Tổng diện tích gieo trồng thực hiện 13.298 ha (tăng 133,8 ha so với vụ đông - xuân 2013 - 2014); trong đó, lúa tăng 164,7 ha, ngô tăng 45 ha, lạc tăng 62 ha, kê tăng 20 ha, sắn tăng 152 ha.

Một trong những yếu tố bảo đảm vụ đông - xuân năm nay ở Bố Trạch được mùa toàn diện đó là các địa phương đã chỉ đạo sản xuất cơ bản đúng lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa theo chỉ đạo của huyện với tỷ lệ sử dụng giống lúa mới đạt trên 60%. Bên cạnh các giống lúa chất lượng gạo thấp, năng suất cao cung ứng cho nhu cầu chế biến thì một số giống có chất lượng gạo ngon như HT1, P6, IR353.66, SV181... tăng nhanh, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.

Nông dân Bố Trạch làm đất chuẩn bị cho vụ hè-thu.
Nông dân Bố Trạch làm đất chuẩn bị cho vụ hè-thu.

Cùng với đó, huyện đã xây dựng và thực hiện một số giải pháp để quản lý tốt sản xuất như dự tính dự báo, đặc biệt là ở các giai đoạn xung yếu nhằm kịp thời phát hiện các đối tượng dịch hại trên đồng ruộng, tình hình sinh trưởng phát triển các loại cây trồng chính trên địa bàn huyện; theo dõi mức độ đầu tư thâm canh của người dân, nắm được hiện trạng, phát hiện những tồn tại để từ đó hướng dẫn nông dân các biện pháp chăm sóc thâm canh cây trồng hợp lý. Nhờ đó, tổng sản lượng lương thực vụ đông-xuân 2014-2015  trên địa bàn huyện ước đạt 36.117 tấn (tăng 10,4% so với kế hoạch và bằng 101,3% so với cùng kỳ).

Xác định công tác chuyển đổi trên đất lúa kém hiệu quả và thực hiện cánh đồng mẫu lớn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, vụ đông - xuân năm nay huyện Bố Trạch có gần 30 ha diện tích chuyển đổi, trong đó chủ yếu chuyển qua mô hình cá lúa và dưa hấu. Về diện tích thực hiện cánh đồng mẫu lớn, ngoài việc duy trì và phát triển vùng nguyên liệu sắn 3.430 ha, hiện các địa phương đang phối hợp với Công ty CP giống cây trồng Quảng Bình trồng 35 ha lúa giống tại xã Đại Trạch và 40 ha lạc giống tại xã Phúc Trạch, bảo đảm giá thu mua cao hơn thị trường 1,2 lần...

Những kết quả thắng lợi của sản xuất vụ đông - xuân có tác động tích cực, tạo sự phấn khởi và niềm tin cho nhân dân hăng hái bước vào sản xuất vụ hè - thu với chỉ tiêu: sản lượng lương thực 13.349 tấn; diện tích chuyển đổi trên đất lúa 150 ha.

Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, lượng mưa trong các tháng vụ hè - thu 2015 có thể thấp hơn cùng kỳ nhiều năm, kết hợp dung tích nhiều hồ chứa hiện tại chỉ đạt 50 - 60%; vì vậy tình trạng hạn hán trên địa bàn có thể xảy ra, nhất là tại các xã vùng trên, kéo theo đó là dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát...

Nhằm bảo đảm vụ sản xuất hè - thu được thắng lợi, huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng khung lịch thời vụ theo phương châm lúa đông - xuân chín đến đâu gặt đến đó và làm đất gieo cấy lúa hè - thu kịp thời để bảo đảm thu hoạch trước ngày 2-9; riêng các vùng ruộng sâu cần bố trí lịch thời vụ sớm, cơ cấu giống cực ngắn để thu hoạch trước ngày 20-8; khuyến khích các địa phương chuyển đổi trên đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng, vật nuôi hiệu quả.

Cùng với đó, huyện đã chỉ đạo các địa phương rà soát lại diện tích không chủ động nước tưới để chuyển sang trồng ngô nếp, ngô thức ăn gia súc, đậu xanh, vừng... theo phương án chống hạn. Đồng thời yêu cầu các địa phương và trạm thủy nông cần có sự phối hợp chặt chẽ trong việc điều tiết quỹ nước tưới theo hướng tiết kiệm, thống nhất lịch tưới cụ thể cho từng địa phương đối với các công trình do trạm thủy nông quản lý. Phòng Nông nghiệp cùng các phòng ban liên quan và UBND các xã, thị trấn tiếp tục tiến hành đánh giá, kiểm tra, rà soát hiện trạng các công trình thủy lợi, đê điều hiện có trên địa bàn huyện để có kế hoạch khắc phục, sửa chữa trước mùa lụt bão sắp tới.

Các địa phương hướng dẫn bà con nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sâu bệnh kịp thời, chú ý các loại sâu bệnh thường xuyên xuất hiện như rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá, bọ xít đen. Trạm bảo vệ thực vật cần làm tốt công tác dự tính, dự báo, triển khai phòng chống có hiệu quả, hạn chế tối đa thiệt hại do chuột và các loại sâu bệnh gây ra...

Tin tưởng rằng, với công tác dự báo và triển khai các giải pháp cụ thể, huyện Bố Trạch sẽ có thêm một vụ mùa hè-thu thắng lợi.

Thanh Hải