.

Đổi mới công tác quản lý hành chính trong cấp chứng minh nhân dân

Thứ Ba, 20/08/2013, 07:12 [GMT+7]

(QBĐT) - Những năm trước đây, để làm được tấm thẻ chứng minh nhân dân, người dân trên địa bàn phải mất khá nhiều thời gian chờ đợi, giờ đây việc làm, cấp, phát chứng minh cho người dân đã có nhiều thuận lợi hơn. Cách làm mới này được Công an tỉnh triển khai hơn 4 tháng nay đã thực sự mang lại hiệu quả rõ nét trên từng lĩnh vực công tác của ngành, góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính, được nhân dân đồng tỉnh ủng hộ.

Theo quy định của pháp luật công dân từ 14 tuổi trở lên được cấp giấy chứng minh nhân dân (CMND) và cấp đổi với những trường hợp đã quá15 năm và cấp lại do sai lệch. Trên thực tế ở địa bàn tỉnh ta, trung bình mỗi năm có trên 60 nghìn người làm CMND, trong đó người làm mới 17 nghìn người chiếm 26%; cấp đổi 14 nghìn chiếm 24%; cấp lại do mất mát, hư hỏng 34 nghìn chiếm 50%; cấp do sai lệch là 8 nghìn chiếm 10%.

Từ con số thực tế này cho thấy việc cấp phát CMND của Công an tỉnh thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ tính riêng tại Phòng Quản lý hành chính về TTXH của Công an tỉnh, trong những năm trước đây, trung bình mỗi ngày, có khoảng từ 200 đến 250 người đến làm CMND, những dịp lễ, tết có khoảng từ 450 đến 500 người, trong số đó, ước tính có khoảng từ 150 đến 180 người là thuộc diện đối tượng cấp nhanh theo quy định còn lại thuộc đối tượng được cấp tại địa phương.

Tuy nhiên, vì tâm lý muốn được cấp nhanh nên nhiều người cố tình đến để trình bày lý do, có trường hợp lợi dụng qua quen biết để nhờ vả, nên đã nảy sinh tình trạng cò mồi, làm ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của lực lượng Công an. Một khó khăn chung mà cán bộ tiếp dân làm công tác cấp phát CMND thường xuyên gặp phải là ý thức của người dân khi đến làm CMND đã không chấp hành tốt các quy định đề ra dẫn đến tình trạng chen lấn, gây ồn ào lộn xộn tại phòng tiếp dân, làm hạn chế đến công việc của cán bộ tiếp dân.

Nhiều người dân còn cố tình kê khai sai lệch các thông tin cá nhân, các giấy tờ cá nhân không trùng nhau, tự ý bao bọc in ép CMND không bảo đảm tiêu chuẩn. Để đáp ứng đầy đủ mọi nguyện vọng của người dân, trong điều kiện khó khăn chung về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như biên chế của đơn vị nhưng lực lượng tiếp dân của Phòng Quản lý hành chính về TTXH và Công an các huyện, thành phố luôn biết  khắc phục khó khăn, sắp xếp thời gian hợp lý tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất đến với nhân dân, bố trí cán bộ giải thích cặn kẽ hợp tình, hợp lý để người dân hiểu, tránh được áp lực và gây phiền hà bức xúc trong nhân dân. Tuy nhiên trên thực tế, việc cấp phát CMND cho người dân từ tỉnh đến các huyện, thành phố vẫn còn một số bất cập, thời gian cấp phát còn kéo dài dẫn đến tình trạng khó theo dõi, quản lý. 

Để công tác cấp phát và quản lý CMND được chặt chẽ, bảo đảm yêu cầu nghiệp vụ và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 61/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17-12-2010 về đơn giản hoá thủ tục hành chính, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân, Phòng Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh chuyển giao công tác cấp nhanh CMND cho Công an huyện, thành phố từ ngày 1-4-2013 và thực hiện việc rút ngắn thời gian cấp CMND bắt đầu từ ngày 1-8-2013.

Khác với trước đây, thời gian giải quyết và trả lời tùy theo từng đối tượng, nhanh nhất là 15 ngày và chậm nhất 45 ngày, hiện nay việc rút ngắn thời gian cấp CMND xuống từ 10 ngày đến 35 ngày. Ở những địa bàn xa xôi, đường xá đi lại khó khăn, Công an các huyện, thành phố đã bố trí cán bộ trực tiếp về các địa phương làm thủ tục cấp phát CMND.

Tính đến nay, 7/7 huyện, thành phố và Phòng Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ cấp phát CMND theo hướng dẫn mới của Công an tỉnh, trong đó, việc cấp nhanh CMND, rút ngắn thời gian làm CMND đã được triển khai đồng bộ phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương mang lại hiệu quả rõ rệt. Công an các huyện, thành phố và Phòng Quản lý hành chính về TTXH cũng quan tâm đầu tư kinh phí sửa sang trụ sở cơ quan, phòng tiếp dân khang trang mát mẻ, mua sắm trang thiết bị, phương tiện như lắp đặt hệ thống camera, điều hoà, bàn ghế phục vụ người dân đến làm CMND... bảo đảm các tiêu chuẩn quy định, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Công an các huyện, thành phố cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền cho bà con nhân dân hiểu rõ việc làm cấp phát CMND tại địa phương cơ sở, bước đầu cơ bản đã đi vào nề nếp, không gây áp lực, phiền hà cho nhân dân. Cách làm này đã tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ tiếp dân có thời gian làm tốt hơn các mặt công tác nghiệp vụ được giao, đồng thời giúp người dân ý thức được trách nhiệm và quyền lợi của mình, tin tưởng, tự tin trực tiếp đến tận nơi để làm CMND tránh được tình trạng cò mồi và lợi dung tráo người khi làm CMND.

Cách làm sáng tạo khoa học trong việc cấp nhanh và  rút ngắn được thời gian cấp phát CMND không chỉ đáp ứng nhanh yêu cầu cần có CMND của người dân theo quy định của pháp luật mà còn bảo đảm tốt công tác nghiệp vụ của ngành, nâng cao hiệu quản lý nhà nước trên lĩnh vực an ninh trật tự, góp phần cùng toàn lực lượng giữ vững ANCT và TTATXH trên địa bàn, đem niềm tin sự yên bình đến cho nhân dân.

                                                                                    T. H