.

Một tàu cá của Quảng Trạch bị Trung Quốc bắt giữ

Chủ Nhật, 13/07/2014, 08:45 [GMT+7]

QBĐT - Ngày 12-7, Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình xác nhận, tàu cá QB 93256TS gồm 7 ngư dân ở xã Quảng Phú (Quảng Trạch) bị phía Trung Quốc bắt giữ và hiện đang ở một cảng tại đảo Hải Nam.

Tàu cá QB 93256TS do anh Nguyễn Văn Thành làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng gồm các ngư dân Nguyễn Anh Hùng, Lê Chí Thanh, Nguyễn Văn Hoàng, Trần Văn Thủy (xã Quảng Phú), Nguyễn Văn Hiểu, Trần Minh Tuấn (xã Quảng Xuân).

Bà Nghĩa (áo hoa) cùng vợ của thuyền viên lo lắng, chờ đợi tin tức của các ngư dân
Bà Nghĩa (áo hoa) cùng vợ của thuyền viên lo lắng, chờ đợi tin tức của các ngư dân

Mẹ của thuyền trưởng Nguyễn Văn Thành- bà Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, hoàn cảnh khó khăn, gia đình vay mượn khắp nơi mới mua chiếc tàu gần 800 triệu để đánh bắt xa bờ. Ngay chuyến đi đầu tiên thì đã bị bắt giữ (ngày 20-6-2014), đến ngày 31-6, xã về thông báo với cả nhà là tàu và các anh em trên tàu đã bị Trung Quốc bắt”. Hôm 11-7, một nhân viên ngoại giao Việt Nam làm việc ở Trung Quốc đã gọi điện thoại  thông báo cho gia đình bà biết tàu được giữ trong một cảng ở Nam Hải và các thuyền viên bị cấm không được rời khỏi tàu. Lương thực và nước uống vẫn đảm bảo, sức khỏe bình thường, không bị đánh đập hoặc hành hung về thể xác cũng như tinh thần - Bà Nghĩa cho biết thêm.

Hiện các cơ quan chức năng đang xác minh tọa độ lúc tàu cá cùng các thuyền viên  bị bắt. Theo thông tin ban đầu, các chủ tàu cá khác thuật lại, một tốp tàu của ngư dân Việt Nam khoảng 50-60 chiếc bị các tàu chức năng và máy bay Trung Quốc vờn đuổi, tàu của anh Thành không may bị bắt giữ.

Đại tá Nguyễn Văn Phúc, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết, qua xác minh các nguồn tin thì tàu cá này bị Trung Quốc bắt giữ. Ngư dân ở đây nhiều khi theo luồng cá đã điều khiển tàu cách đảo Hải Nam từ 20-30 hải lý. Các tài liệu từ Chi cục bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản Quảng Bình cũng cho thấy: tương tự, nhiều khi tàu đánh cá của ngư dân Trung Quốc cũng vào cách bờ biển Quảng Bình 5 hải lý nhưng chỉ bị xua đuổi một cách nhân đạo.

Ông Đậu Minh Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho hay: “Chúng tôi đã nhanh chóng nhờ Cục lãnh sự của Bộ Ngoại giao Việt Nam có các hoạt động tích cực để đưa ngư dân về nước sớm nhất có thể khi xác định đó là tàu cá của địa phương”.

Hiện nay, các kênh ngoại vụ của tỉnh Quảng Bình đang tích cực liên lạc với Bộ Ngoại giao Việt Nam để áp dụng các biện pháp bảo hộ cho các ngư dân này. Chính quyền địa phương xã cùng một số cơ quan ban ngành cũng đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên gia đình chủ tàu.

Hương Lê