.

Hà Lan tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân vụ rơi máy bay MH17

Thứ Năm, 24/07/2014, 18:24 [GMT+7]
Ngày 23-7, Hà Lan đã tổ chức lễ tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong vụ máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines rơi tại miền Đông Ukraine.
 
Lễ tưởng niệm trước khi chuyển thi thể các nạn nhân sang Hà Lan. (Ảnh AFP/TTXVN)
Lễ tưởng niệm trước khi chuyển thi thể các nạn nhân sang Hà Lan. (Ảnh AFP/TTXVN)
Buổi lễ diễn ra đúng lúc 2 máy bay vận tải quân sự chở thi thể 40 nạn nhân đầu tiên của vụ máy bay rơi về tới sân bay Eindhoven trong sự chờ đón của Vua Hà Lan Willem Alexander, Thủ tướng Mark Rute, đại diện các nước có công dân thiệt mạng trong vụ máy bay rơi và hàng nghìn người thân của các nạn nhân.
 
Vào lúc 16 giờ (giờ địa phương), ngay sau khi hai chiếc máy bay vận chuyển thi thể các nạn nhân hạ cánh, toàn bộ đất nước Hà Lan bắt đầu phút mặc niệm, hoạt động của các sân bay và phương tiện giao thông công cộng ngừng hoàn toàn. Toàn bộ các kênh phát thanh truyền hình Hà Lan ngừng hoàn toàn các chương trình giải trí, tất cả các cơ quan chính quyền, cơ quan ngoại giao và đại diện của Hà Lan tại nước ngoài treo cờ rủ.
 
Sau đó các binh sỹ mất 2 giờ để chuyển những chiếc quan tài lên xe tang và được cảnh sát hộ tống đưa về một căn cứ quân sự ở thành phố Hilversum (Hà Lan) để nhận dạng.
 
Thủ tướng Hà Lan Mark Rute khẳng định ngay sau khi có kết quả nhận diện sẽ thông báo cho thân nhân của các nạn nhân, nhưng theo ông trong những trường hợp phức tạp có thể phải mất vài tuần, thậm chí vài tháng để nhận diện.
 
Liên quan đến cuộc điều tra vụ máy bay rơi, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Hà Lan Mark Rute ngày 23-7 có cuộc điện đàm nhằm thúc đẩy cuộc điều tra quốc tế về nguyên nhân vụ rơi máy bay MH17 theo nghị quyết 2166 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hai nhà lãnh đạo mạnh tầm quan trọng ý kiến của tất cả các bên có liên quan và ủng hộ sự phối hợp giữa các cơ quan ngoại giao cũng như tại Liên hợp quốc.
 
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ An ninh và Tư pháp Hà Lan Jean Fransman khẳng định cuộc điều tra sẽ hoàn toàn độc lập, kể cả Chính phủ Hà Lan cũng không thể gây ảnh hưởng.
 
Cuộc điều tra sẽ do nhóm chuyên gia quốc tế trong đó có đại diện nhà sản xuất máy bay, động cơ, Hãng hàng không Malaysia Airlines và các chuyên gia từ các nước khác tham.
 
Hội đồng An ninh Hà Lan - nắm giữ vai trò điều phối, cho biết nhóm chuyên gia quốc tế được giao nhiệm vụ điều tra gồm 24 người, gồm đại diện Nga, Australia, Anh, Đức, Malaysia, Hà Lan, Mỹ, Ukraine và ICAO. Nhóm chuyên gia hiện chưa được tiếp cận hiện trường, công tác thu thập dữ liệu vẫn đang tiến hành tại Ukraine.
 
Hội đồng An ninh Hà Lan xác nhận những hộp đen của máy bay MH17 được phía lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine giao lại, chưa bị mở cũng như không bị tác động từ bên ngoài.
 
Các chuyên gia ICAO tham gia điều tra cũng cho biết chiếc hộp đen thứ nhất ghi hội thoại giữa các thành viên phi hành đoàn trong thời gian bay vẫn trong tình trạng tốt trong khi chiếc hộp đen ghi thông số bay đang được các chuyên gia nghiên cứu.
 
Hiện những hộp đen này đang được giải mã tại Cơ quan điều tra tai nạn hàng không ở Farnborough, miền Trung nước Anh. Sau khi giải mã xong, dữ liệu sẽ được gửi trở lại Hà Lan để công bố./.
 
Theo TTXVN/VIETNAM+