.

Cuba tìm kiếm các giải pháp giảm nhập khẩu lương thực

Thứ Năm, 03/07/2014, 19:50 [GMT+7]
Ngày 2-7, các ủy ban của Quốc hội Cuba đã bắt đầu các phiên thảo luận chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ ba của Quốc hội khóa 8, trong đó tập trung đánh giá về tình hình kinh tế Cuba trong sáu tháng đầu năm, cũng như các biện pháp tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.
 
Tại các phiên thảo luận, các ủy ban đều nhất trí cho rằng nhiệm vụ trọng tâm và cấp thiết hiện nay của Cuba là từng bước thay thế nhập khẩu, tăng cường sản xuất các mặt hàng xuất khẩu. 
 
Theo Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Kế hoạch Cuba Joaquin Carvajal, trong sáu tháng đầu năm, nước này đã tiết kiệm được 39 triệu USD nhập khẩu lương thực do giá một số mặt hàng trên thị trường thế giới giảm. Tuy nhiên, nhiều khả năng đến hết năm 2014, nước này vẫn phải chi thêm khoảng 60 triệu USD, cao hơn so với dự tính vì phải tăng số lượng các loại lương thực nhập khẩu.
 
Ông Carvajal khẳng định các bộ ngành liên quan đã nỗ lực hoàn thành kế hoạch sản xuất trong nước các loại lương thực thiết yếu, đặc biệt là lúa gạo, đỗ, sữa bột, ngô, ngũ cốc và bột đậu tương, để thay thế nhập khẩu. Ý kiến của các đại biểu tham gia thảo luận nhất trí cho rằng cần phải tận dụng tối đa những tiềm năng sẵn có để hoàn thành kế hoạch, giảm thiểu chi tiêu ngoại tệ nhập khẩu lương thực và nguyên vật liệu phục vụ nông nghiệp.
 
Các ủy ban của Quốc hội Cuba cũng thảo luận các biện pháp nhằm chặn đà suy giảm tăng trưởng kinh tế sau khi nhận được báo cáo của chính phủ cho biết trong sáu tháng đầu năm, GDP chỉ đạt mức tăng khiêm tốn 0,6% và buộc chính phủ phải giảm dự báo tăng trưởng trong năm 2014 từ 2,2% xuống còn 1,4%./.
 
Theo TTXVN/VIETNAM+