.

Lãnh đạo Israel, Mỹ thảo luận một loạt vấn đề quan trọng

Thứ Năm, 26/06/2014, 17:19 [GMT+7]

Ngày 25-6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc gặp với người đồng cấp Israel Shimon Peres đang ở thăm Washington.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Israel Shimon Peres có cuộc thảo luận tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng ngày 25/6. (Nguồn: AFP)
Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Israel Shimon Peres có cuộc thảo luận tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng ngày 25/6. (Nguồn: AFP)

Hai bên đã thảo luận các vấn đề khu vực cùng quan tâm, đặc biệt là những diễn biến căng thẳng gần đây liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Iraq.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Israel tiếp tục bày tỏ quan ngại trước tình hình ngày càng rối ren ở Iraq trong bối cảnh tổ chức tự xưng "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant" (ISIL) đánh chiếm một loạt thành phố và thị trấn của nước này trong hơn hai tuần qua.

Tổng thống Peres cho rằng để tránh đối mặt với nguy cơ đất nước bị chia cắt, Iraq cần có một lực lượng quân đội hùng mạnh và các nhà lãnh đạo Iraq cần phải gạt bỏ những chia rẽ giáo phái để cùng tìm kiếm một giải pháp chính trị lâu dài.

Nhận định về thỏa thuận hạt nhân với Iran mà nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) đang thúc đẩy, Tổng thống Peres cho rằng giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là các cường quốc cần tạo lập với quốc gia Hồi giáo này một thỏa thuận tương tự như thỏa thuận mà Mỹ đã đạt được với Syria trong việc giải trừ kho vũ khí hóa học khỏi quốc gia Trung Đông này.

Tại cuộc thảo luận, Tổng thống Obama đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc ba sinh viên Israel, trong đó có một người mang hộ chiếu Mỹ, bị bắt cóc tại Bờ Tây, khiến mối quan hệ trắc trở giữa Israel và Palestine lại thêm căng thẳng.

Ông Peres cho biết hiện Chính phủ Israel đang tích cực huy động lực lượng để tìm kiếm ba sinh viên mất tích cách đây hai tuần này.

Ngoài ra, lãnh đạo Mỹ và Israel cũng tiếp tục thảo luận về tiến trình hòa đàm giữa Israel-Palestine cùng các vấn đề khác trong khu vực.

Dự kiến trong ngày 26/6, Quốc hội Mỹ sẽ trao tặng Huy chương danh dự cho nhà lãnh đạo Israel vì những đóng góp cho hòa bình mà chính khách này đã cống hiến trong suốt sự nghiệp chính trị mình. Đây là chuyến thăm nước ngoài cuối cùng của ông Peres trên cương vị Tổng thống Israel./.

Theo TTXVN/Vietnam+