.

Người ba lần được phong tặng "Dũng sỹ diệt Mỹ"

Thứ Tư, 06/05/2015, 08:13 [GMT+7]

(QBĐT) - Có một người cựu chiến binh lặng lẽ trong cuộc sống thời bình, nhưng mỗi khi nhắc tới chiến tranh, nhắc tới thành cổ Quảng Trị thì tim ông lại nhói đau trước những mất mát, hy sinh của bao đồng đội. Nhưng chính mảnh đất trên bom dưới đạn này đã làm nên tên tuổi của ông. Bởi tại thành cổ năm xưa ấy, ông đã từng 3 lần được phong tặng danh hiệu “Dũng sỹ diệt Mỹ”. Ông là Đinh Hữu Ánh, ở thôn Ông Chinh, xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa.

Thành cổ Quảng Trị hôm nay.
Thành cổ Quảng Trị hôm nay.

Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tháng 5 năm 1972, chàng trai trẻ Đinh Hữu Ánh lên đường nhập ngũ, được bổ nhiệm vào đơn vị D46C thuộc Tỉnh đội Quảng Bình. Sau một tháng huấn luyện, ông được tăng cường cho Trung đoàn 48 mang tên Thạch Hãn với 2.000 lính đặc công làm nhiệm vụ bảo vệ và đánh địch tái chiếm thành cổ Quảng Trị.

Tại đây, ông đã trực tiếp tham gia vào chiến dịch 81 ngày đêm rực lửa. Tính từ tháng 7 đến cuối tháng 8-1972 ông đã trực tiếp tham gia 48 trận đánh. Lúc đó, địch được yểm trợ bởi pháo binh, hải quân và hàng chục máy bay huy động từ Đà Nẵng để hủy diệt thành cổ. Trung bình 1 phút chúng bắn 47 quả pháo và hàng trăm tốp máy bay, tàu chiến, xe tăng dội bom đạn bắn phá. Để đối phó với địch, trong quá trình chiến đấu ta đã 17 lần tăng cường quân, mỗi lần tăng 1 tiểu đoàn (500 người). Trong cuộc chiến đấu oanh liệt, cả ta và dịch đều thiệt hại nặng nề, nhiều máy bay, xe tăng, tàu thủy của chúng bị bắn cháy, hàng chục ngàn lính Mỹ, ngụy phải đền tội.

Trong một trận đánh ác liệt, đơn vị ông Ánh chỉ còn lại 6 người nhưng vẫn dũng cảm xông lên đánh địch. Lúc đó, ông được giao nhiệm vụ tiến lên diệt mục tiêu, 5 đồng đội khác phía sau yểm trợ. Ông Ánh bồi hồi nhớ lại: “Khi xung phong tiến lên, tôi biết chắc mình sẽ chết nhưng không cho phép mình lùi. Tôi đã bình tĩnh mang theo 4 quả lựu đạn, 5 quả B40 tiến lên phía trước. Địch xả súng bắn đinh tai nhức óc nhưng tôi vẫn cố gắng phóng 3 quả B40 vào công sự khiến 15 tên giặc Mỹ bỏ mạng. Tuy nhiên, lúc này địch vẫn còn nhiều nên chúng tôi phải rút lui để bảo toàn lực lượng”. Sau trận đánh này, ông Ánh được Trung đoàn phong tặng danh hiệu “Dũng sỹ diệt Mỹ” cấp 1. Đánh xong trận thứ 48 thì ông bị thương  phải ra Quảng Bình điều trị, còn cả đơn vị gần như đã hy sinh hết.

Vết thương chưa lành hẳn nhưng người lính trẻ lại xung phong trở lại Quảng Trị chiến đấu tiếp. Tháng 10-1972, đơn vị ông được phân công đánh địch ở cánh đông thuộc hướng chi viện cho thành cổ, chốt tại xã Long Quang, huyện Triệu Phong (Quảng Trị). Trong đó có trận đánh tại đồi C5 ở nhà thờ Linh An. Trong trận này, được sự yểm trợ của đồng đội, ông đã dùng lựu đạn và B40 tiêu diệt gọn cả trung đội của địch gồm 18 tên. Với chiến công này, ông tiếp tục được đơn vị phong tặng danh hiệu “Dũng sỹ diệt Mỹ cấp 2”.

Tham gia hàng chục trận chiến sinh tử, nhưng trận đánh để lại cho ông Ánh kỷ niệm sâu sắc nhất là trận ngày 17-1-1973. Khoảng 6 giờ sáng, trên một bãi cát ở huyện Triệu Phong, địch huy động 7 xe tăng, 32 máy bay yểm trợ kéo theo lực lượng hùng hậu đến tấn công. Chúng thả bom, bắn đạn khiến đơn vị ông hy sinh phần lớn. Lúc đó, ông cùng những người còn lại vẫn kiên cường chiến đấu, bảo vệ mục tiêu. Với cương vị là người chỉ huy trận đánh, ông đã chỉ đạo anh em phía sau dùng pháo B40, B41 để tấn công xe tăng địch.

Tuy nhiên, xe tăng địch không tấn công mà chúng đánh bộ binh. Hàng trăm tên lính Mỹ, ngụy hung hăng xông lên, ông đã ném một loạt lựu đạn và bắn B40 chống trả quyết liệt và tiêu diệt được 40 tên. Lúc này, lực lượng quá chênh lệch, ông đã quyết định mở “đường máu” để rút lui, nhưng trên đường rút thì bị chúng truy kích bằng những trận mưa bom bão đạn. Toàn bộ anh em hy sinh, ông bị thương nặng, chúng tưởng đã chết rồi nên rút quân. Với thành tích trên, ông tiếp tục được đơn vị phong tặng danh hiệu “Dũng sỹ diệt Mỹ cấp 3”.

Năm 1976, ông Ánh xuất ngũ trở về quê hương. Ông sống một cuộc sống bình dị bên gia đình nhưng mỗi khi nhắc lại những cuộc chiến đấu ở Quảng Trị thì ký ức năm xưa lại hiện về.

Xuân Vương