.

Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVI: Các sở, ban, ngành trả lời kiến nghị của cử tri và chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh

Thứ Hai, 29/07/2013, 10:45 [GMT+7]

(QBĐT) - Thực trạng con em Quảng Bình tốt nghiệp đại học chưa có việc làm rất nhiều. Bình quân khoảng từ 4.000 đến 4.500 em tốt nghiệp các ngành cao đẳng, đại học trong một năm. Trong lúc đó biên chế ở các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp hằng năm không tăng; hàng năm số cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu chỉ khoảng 650 đến 700 người; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh còn ít và gặp khó khăn trong kinh doanh nên không có điều kiện thu hút theo lao động.

Lĩnh vực nội chính

- Cử tri đề nghị tỉnh điều chỉnh cán bộ chuyên trách giữa UBND và văn phòng đảng ủy trong số cán bộ bán chuyên trách đã được giao cho các xã, thị trấn, giảm bớt cán bộ bán chuyên trách chưa phù hợp, bố trí 1 cán bộ chuyên trách cho đảng ủy.

Sở Nội vụ trả lời:

Về điều chỉnh cán bộ chuyên trách giữa UBND và văn phòng đảng ủy; bố trí cán bộ chuyên trách cho đảng ủy, theo quy định tại Điều 3, Nghị định số 92/2009/NĐ-CP, ngày 22-10-2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã thì cán bộ cấp xã gồm 11 chức danh, công chức cấp xã gồm 7 chức danh.

Trong số 11 chức danh cán bộ và 7 chức danh công chức cấp xã không quy định chức danh văn phòng đảng ủy. Mặt khác, theo quy định tại Mục 2, Thông tư số 06/2012/TT-BNV, ngày 30-10-2012 của Bộ Nội vụ về nhiệm vụ cụ thể của các chức danh công chức cấp xã không quy định nhiệm vụ của văn phòng đảng ủy. Vì vậy, Sở Nội vụ không có căn cứ để tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh cán bộ chuyên trách giữa UBND và văn phòng đảng ủy.

Tuy nhiên, việc cử tri đề nghị là phù hợp với thực tế công việc ở cấp xã và ý kiến của nhiều địa phương trong cả nước. Tiếp thu kiến nghị của cử tri, Sở Nội vụ sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan trình UBND tỉnh, HĐND tỉnh bố trí chức danh văn phòng đảng ủy trong số các chức danh hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo Nghị định số 29/2013/NĐ-CP, ngày 8-4-2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2009/NĐ-CP, ngày 22-10-2009 của Chính phủ.

Về việc giảm bớt số lượng những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã: Căn cứ Nghị định số 92/2009/NĐ-CP, ngày 22-10-2009 của Chính phủ, sau khi xem xét thực tế công tác của những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 28/2011/NQ-HĐND, ngày 2-12-2011; UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3333/QĐ-UBND, ngày 20-12-2011 quy định số lượng, chức danh, một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ở mỗi xã, phường, thị trấn phải bố trí đủ 11 chức danh hoạt động không chuyên trách theo Nghị quyết số 28/2011/NQ-HĐND, ngày 2-12-2011 của HĐND tỉnh, ngoài ra UBND cấp huyện căn cứ điều kiện cụ thể của từng địa phương để bố trí thêm các chức danh khác, nhưng tổng số không vượt quá số lượng được giao và cũng không bắt buộc phải bố trí hết số lượng những người hoạt động không chuyên trách theo phân loại cấp xã.

Thực tế hiện nay các huyện, thành phố cơ bản đã bố trí hết số lượng được giao, nên số lượng những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã khá đông. Trên cở sở đề nghị của nhiều địa phương, ngày 8-4-2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 29/2013/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2009/NĐ-CP, ngày 22-10-2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng. một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Để có cơ sở tham mưu cho UBND và HĐND tỉnh ban hành quy định chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách  cấp xã theo quy định mới, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và bảo đảm chế độ đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ngày 17-4-2013 Sở Nội vụ đã có kế hoạch khảo sát tình hình bố trí, sử dụng những người hoạt động chuyên trách cấp xã và ở thôn, bản, tổ dân phố.

Sau khi khảo sát ý kiến các huyện, thành phố và một số xã, phường, thị trấn, Sở Nội vụ sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết về việc quy định số lượng, chức danh, một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã và ở thôn, tổ dân phố vào kỳ họp cuối năm 2013 bảo đảm quy định hiện hành và phù hợp với thực tế công việc, tình hình cụ thể của địa phương.

- Cử tri huyện Bố Trạch đề nghị tỉnh quan tâm nghiên cứu để con em Quảng Bình tốt nghiệp đại học có việc làm, sớm trả nợ vay ngân hàng trong quá trình theo học.

Sở Nội vụ trả lời:

Thực trạng con em Quảng Bình tốt nghiệp đại học chưa có việc làm rất nhiều. Bình quân khoảng từ 4.000 đến 4.500 em tốt nghiệp các ngành cao đẳng, đại học trong một năm. Trong lúc đó biên chế ở các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp hằng năm không tăng; hàng năm số cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu chỉ khoảng 650 đến 700 người; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh còn ít và gặp khó khăn trong kinh doanh nên không có điều kiện thu hút theo lao động.

Như vậy, số lượng sinh viên tốt nghiệp các ngành đại học, cao đẳng còn dư thừa từ 3.350 đến 3.800 người. Đây chính là những vướng mắc rất lớn dẫn đến tình trạng con em tốt nghiệp không xin được việc làm, không có điều kiện để trả nợ vay ngân hàng. Mặc dù thời gian qua với sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, Sở Nội vụ đã tích cực tham mưu trình HĐND và UBND tỉnh ban hành các nghị quyết, quyết định nhằm thu hút, đào tạo nhân tài và tạo nguồn dự phòng để bổ sung cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh trong thời gian tới góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kết quả đã tuyển chọn được 11 người theo chính sách thu hút nhân tài, tuyển chọn 279 hợp đồng lao động là con em của tỉnh và tuyển chọn 45 sinh viên tốt nghiệp đại học loại giỏi để bố trí vào làm việc ở các cơ quan, đơn vị, địa phương. Tuy nhiên, so với nhu cầu tìm việc làm của sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng còn rất lớn. Việc con em tỉnh nhà tốt nghiệp các trường đại học không chỉ để vào các cơ quan Nhà nước, mà còn làm việc ở các thành phần kinh tế khác.

Vì vậy, đề nghị các địa phương cần có giải pháp phát triển sản xuất, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển, thu hút đầu tư từ bên ngoài một cách bền vững, xuất khẩu lao động nhằm tạo nhiều việc làm để thu hút con em đã đào tạo. Sở Nội vụ sẽ cùng với Sở Giáo dục - Đào tạo tham mưu UBND tỉnh về việc phân luồng đào tạo, đào tạo lại để từng bước sử dụng tốt nguồn nhân lực được đào tạo.

- Cử tri huyện Lệ Thủy đề nghị tỉnh sớm chi trả chế độ và bằng khen do Chủ tịch UBND tỉnh tặng cho những người có thành tích tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ theo Quyết định số 98/2006/QĐ-TTg, ngày 5-5-2006 của Thủ tướng Chính phủ.

Sở Nội vụ trả lời:

Ngày 6-7-2006, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương có Công văn số 961/BTĐKT TW-V3 về việc trả lời vướng mắc trong triển khai thực hiện Quyết định số 98/2006/QĐ-TTg, ngày 5-5-2006 của Thủ tướng Chính phủ như sau: "Căn cứ Pháp lệnh ưu đãi người có Công với Cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH 11, ngày 29-6-2005 và Nghị định số 54/2006/NĐ-CP, ngày 26-5-2006 của Chính phủ thì các tập thể, cá nhân có thành tích tham gia kháng chiến chống pháp, chống Mỹ được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chưa có chế độ tiền thưởng kèm theo bằng khen".

- Cử tri đề nghị tỉnh có văn bản hướng dẫn cụ thể về "Quyết định 250/QĐ-TTg, ngày 29-1-2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết chế độ, chính sách đối với Chủ nhiệm HTX có quy mô toàn xã trong thời kỳ bao cấp chưa được hưởng chế độ của Nhà nước" để họ có căn cứ làm hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ theo quy định.

Sở Nội vụ trả lời:

Ngày 29-1-2013, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 250/QĐ-TTg về việc giải quyết chế độ, chính sách đối với Chủ nhiệm HTX có quy mô toàn xã trong thời kỳ bao cấp chưa được hưởng chế độ của Nhà nước.

Theo đó, những người có thời gian làm Chủ nhiệm HTX nông nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có quy mô toàn xã từ ngày 1-7-1997 trở về trước chưa được giải quyết chế độ, chính sách sẽ được hưởng trợ cấp hoặc được cộng nối thời gian để tính hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định. Trên cơ sở quy định của Thủ tướng Chính phủ, ngày 8-4-2013, Sở Nội vụ đã có văn bản số 426/SNV-XDCQ hướng dẫn UBND các huyện, thành phố rà soát, tổng hợp và thực hiện chế độ chính sách đối với Chủ nhiệm HTX có quy mô toàn xã thuộc đối tượng điều chỉnh của Quyết định số 250/QĐ-TTg, ngày 29-1-2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, Sở Nội vụ đã tổng hợp danh sách các đối tượng này (theo báo cáo của UBND các huyện, thành phố) và trong thời gian tới sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan hướng dẫn cụ thể về hồ sơ, thủ tục để giải quyết chế độ, chính sách đối với Chủ nhiệm HTX có quy mô toàn xã theo quy định.

                                                                             Đ. T (thực hiện)