.

Hướng dẫn nuôi trồng thủy sản, khai thác hải sản, giám sát an toàn thực phẩm và sản xuất muối

Thứ Sáu, 09/09/2016, 07:53 [GMT+7]

(QBĐT) - Văn phòng UBND tỉnh vừa có Công văn số 1905/VPUBND-KTN thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc hướng dẫn nuôi trồng thuỷ sản, khai thác hải sản, giám sát an toàn thực phẩm và sản xuất muối trên địa bàn tỉnh theo Công văn số 7268/BNN-TCTS ngày 29-8-2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan căn cứ hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn nêu trên và tình hình thực tế của địa phương tổ chức, triển khai thực hiện và hướng dẫn tới người dân hoạt động trong lĩnh vực khai thác, nuôi trồng thuỷ sản và sản xuất muối trên địa bàn tỉnh.

Tại Công văn số 7268/BNN-TCTS, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo, để phục hồi nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh là nơi cư trú của các loài thủy sản, ngư dân chưa khai thác tại ba khu vực biển (hòn Sơn Dương - tỉnh Hà Tĩnh, cách bờ 1,5 km với diện tích 300 km2; cửa Nhật Lệ - tỉnh Quảng Bình, cách bờ 1,5 km với diện tích 330 km2, hòn Sơn Chà - tỉnh Thừa Thiên Huế, cách bờ 1,5 km với diện tích 160 km2) và không sử dụng các nghề khai thác tầng đáy như nghề lưới kéo, rê đáy, lặn, câu đáy, lồng bẫy, khai thác nhuyễn thể hai mảnh vỏ tự nhiên trong vùng biển 20 hải lý trở vào bờ thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản định kỳ lấy mẫu muối và giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm muối với các chỉ tiêu phân tích: Cadimi, chì, thủy ngân, arsen, phenol, xyanua; tần suất 01 lần/tháng theo từng khu vực sản xuất muối; tổ chức thực hiện giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu về bờ và lưu ý các loại hải sản tầng đáy thường gặp ở vùng biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.

Đối với nuôi lồng, đăng, quầng và bãi triều, chủ các cơ sở nuôi cần thực hiện nghiêm khuyến cáo của cơ quan chức năng và chủ động kiểm tra thông số môi trường cơ bản trước khi thả nuôi; thực hiện vệ sinh lồng/bè, bãi triều, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị trước khi thả giống; sử dụng giống có kích cỡ lớn, được kiểm dịch và kiểm tra chất lượng khi thả nuôi, nên thả nuôi mật độ thưa; hạn chế sử dụng thức ăn tươi để giảm thiểu ô nhiễm môi trường; nên thay bằng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm cao, kết hợp bổ sung vitamin C và các khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho thủy sản nuôi. Trong quá trình nuôi, thường xuyên theo dõi thủy sản nuôi và quan trắc các yếu tố môi trường nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp.

Khi nuôi trong ao, đầm cần tổ chức lấy nước vào ao, đầm nuôi theo khuyến cáo của cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản. Nước biển trước khi đưa vào ao nuôi phải xử lý bằng Chlorin A nồng độ 20ppm (dùng 20gr cho 1m3 nước), sục khí hoặc quạt nước ít nhất 24h kể từ khi xử lý Chlorin A để diệt khuẩn, tiếp theo xử lý nước bằng EDTA với liều lượng từ 1-2ppm để loại bỏ kim loại nặng.

Trước khi cấp nước vào ao nuôi cần thử bằng cách thả cá, tôm giống trực tiếp vào mẫu nước đã xử lý lấy từ ao lắng. Khuyến khích áp dụng hình thức ương giống trong giai hoặc ao nhỏ (khoảng 20-45 ngày) trước chuyển ra ao nuôi thương phẩm.

Trong quá trình nuôi cần quản lý chặt chẽ số lượng và chất lượng thức ăn sử dụng để đảm bảo hiệu quả và hạn chế ô nhiễm môi trường; duy trì độ sâu nước ao >1,2m để hạn chế biến động môi trường ao nuôi; tăng cường vệ sinh/siphon đáy ao, sử dụng các loại chế phẩm sinh học có khả năng cải thiện chất lượng môi trường ao nuôi...

A.T