.

Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ

Thứ Hai, 03/04/2017, 09:13 [GMT+7]

Sáng 2-4 (tức ngày 6 tháng 3 năm Đinh Dậu), Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ đã diễn ra tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân trên núi Sim, Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên núi Vặn, thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ).

Nghi thức tế tổ do đội tế xã Chu Hóa thực hiện. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)
Nghi thức tế tổ do đội tế xã Chu Hóa thực hiện. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Trong không khí linh thiêng của những ngày Giỗ Tổ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và đồng bào cả nước đã thể hiện lòng thành kính, tri ân của con cháu Lạc Hồng đối với Tổ tiên – những người đã có công sinh thành ra cộng đồng dân tộc Việt, khởi dựng cơ đồ, mở mang bờ cõi.

Cầu mong cho Đức Quốc Tổ và Tổ Mẫu Âu Cơ phù hộ cho đất nước thái bình, thị trị, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững chủ quyền biển, đảo, biên giới, vùng trời của đất nước; phù hộ cho bách gia trăm họ luôn đoàn kết một lòng, phát huy sức mạnh để thực hiện tốt hơn nữa công cuộc đổi mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội...

Ngay sau Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao khác cũng được đồng loạt tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau trong toàn thành phố và khu vực Đền Hùng như: Trình diễn “Hát Xoan làng cổ” gắn với điểm du lịch di sản văn hóa tại Miếu Lãi Lèn, đình Hùng Lô, đình An Thái; thi đấu bóng chuyền nam, cờ tướng, vật dân tộc, bắn nỏ, đẩy gậy…; triển lãm ảnh đẹp du lịch và ảnh nghệ thuật về quê hương, con người đất Tổ quanh bờ hồ công viên Văn Lang. Bên cạnh đó còn có biểu diễn nghệ thuật và trưng bày các sản vật đặc trưng của các huyện, thị thành tại hội trại văn hóa; biểu diễn các tiết mục nghệ thuật của Nhà hát chèo Thái Bình và Đoàn nghệ thuật ca múa nhạc tỉnh Vĩnh Phúc tại sân khấu trung tâm lễ hội….

Tính đến trưa 2-4, lượng khách thập phương về Đền Hùng khá đông. Công tác an ninh trật tự vẫn được duy trì tốt, không xảy ra hiện tượng tắc đường, lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, nhắc nhở và kiên quyết xử lý một số trường hợp vi phạm về trông giữ xe sai quy định, không để xảy ra vụ việc phức tạp…/.

Theo Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)