.

UNESCO bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa tại các nước có chiến tranh

Thứ Hai, 11/07/2016, 08:42 [GMT+7]

Nhiều di sản vô giá của nhân loại đang bị tàn phá hoặc thất thoát do xung đột tại các nước, trong đó có Syria, Iraq, Yemen...

Ngày 10-7, Ủy ban Di sản thế giới của Liên hợp quốc đã tiến hành Hội nghị thượng đỉnh trong 11 ngày với trọng tâm bàn về bảo tồn các di tịch lịch sử và văn hóa tại các nước đang bị chiến tranh tàn phá.

Thành phố cổ Palmyra của Syria đang bị tàn phá bởi chiến tranh (Ảnh: IBTimes)
Thành phố cổ Palmyra của Syria đang bị tàn phá bởi chiến tranh (Ảnh: IBTimes)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng giám đốc Tổ chức Khoa học giáo dục văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), bà Irina Bokova cho biết, các quốc gia cần phản ứng mạnh mẽ nhằm bảo tồn các địa danh quan trọng về mặt lịch sử văn hóa tại các nước Iraq, Syria, Yemen và các quốc gia bị chiến tranh tàn phá khác.

"Khắp nơi trên thế giới, các nước đang nỗ lực để ngăn chặn tình trạng vận chuyển lậu các cổ vật. Hội đồng bảo an Liên hợp quốc coi vấn đề văn hóa cũng quan trọng như vấn đề an ninh. Tại Yemen, Syria và Iraq, di sản văn hóa đang bị tấn công. Sự đa dạng văn hóa đang bị tấn công. Sẽ là tội ác chiến tranh nếu xảy ra tình trạng thanh lọc về mặt văn hóa, tình trạng mạng sống của con người bị tấn công, các địa danh lịch sử, trường học, phóng viên bị tấn công," bà Irina Bokova nhấn mạnh.

Tổng giám đốc UNESCO cho rằng, các nước cần có biện pháp đáp trả mạnh mẽ để chống lại tình trạng tàn phá, hôi của cổ vật ở Trung đông. Bà Irina Bokova cũng nhắc lại trường hợp 2 thành phố cổ của Palmyra và Aleppo của Syria, nơi có những di sản vô giá của nhân loại bị tàn phá hoặc thất thoát do xung đột.

Năm 2015, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết về tình trạng tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) buôn bán trái phép cổ vật./.

Theo Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin (Theo Reuters)