.

Việt Nam dự "Đêm Văn hóa ASEAN" thắm tình hữu nghị ở Na Uy

Chủ Nhật, 21/09/2014, 14:25 [GMT+7]

Tối 17-9, Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy cùng với Đại sứ quán các nước Indonesia, Philippines và Thái Lan đã tổ chức "Đêm Văn hóa ASEAN" tại thủ đô Oslo nhằm quảng bá văn hóa các nước thành viên ASEAN, tăng cường hiểu biết về ASEAN ở Na Uy, đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa Na Uy với ASEAN nói chung và từng nước thành viên ASEAN nói riêng.

Các Đại sứ tặng hoa cho các nghễ sỹ tham gia
Các Đại sứ tặng hoa cho các nghễ sỹ tham gia "Đêm Văn hóa ASEAN." (Ảnh: Phạm Huy Hiệp/Vietnam+)

Đây là lần thứ hai, đại sứ quán các nước ASEAN ở Oslo tổ chức "Đêm Văn hóa ASEAN" sau lần đầu tiên diễn ra năm 2012.

Tới dự "Đêm Văn hóa ASEAN" có khoảng 350 khách mời, gồm đại diện nhiều bộ, ngành của Na Uy; các Đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao tại Oslo; cùng đại diện nhiều doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, bạn bè Na Uy, đại diện cộng đồng và các cán bộ nhân viên đại sứ quán của bốn nước ASEAN tại Oslo.

Mở đầu chương trình là phần giới thiệu về đất nước, văn hóa, du lịch thông qua góc trưng bày của từng nước, đồng thời giới thiệu về văn hóa ẩm thực. Các khách mời đã được thưởng thức một số món ăn, đồ uống truyền thống của Việt Nam, Indonesia, Philippines và Thái Lan.

Thay mặt đại sứ các nước ASEAN tại Na Uy, Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai đã phát biểu giới thiệu những thành tựu nổi bật và mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN, vai trò ngày càng tăng của ASEAN ở khu vực và quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các đối tác.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh các nước ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ và đóng góp quý báu của Na Uy cho việc phát triển hơn nữa của ASEAN và mục tiêu xây dựng một Đông Nam Á hòa bình, liên kết và thịnh vượng. Na Uy và ASEAN không chỉ hợp tác trong thương mại và đầu tư, mà cả trong các lĩnh vực khác như năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và quyền con người.

Các nước ASEAN đánh giá cao việc Na Uy gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tháng 7-2013 và ký kết Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác ASEAN - Na Uy ngày 8-8 vừa qua.

Các nước ASEAN cũng hoan nghênh tuyên bố của Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Na Uy Morten Hoglund trong cuộc họp với Tổng thư ký ASEAN bên lề Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 47 tại Nay Pyi Taw (Myanmar) rằng Na Uy quan tâm thúc đẩy hợp tác hiệu quả và ổn định thông qua các mối quan hệ, đối thoại và hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, các vấn đề hàng hải, kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển bằng cách sử dụng đầy đủ Quỹ Sáng kiến khu vực ASEAN-Na Uy (NARIF).

Tại "Đêm Văn hóa ASEAN," các khách mời cũng được xem các đoạn video ngắn giới thiệu về mỗi nước và thưởng thức các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc. Những lời giới thiệu về đất nước, sản phẩm mỹ nghệ, du lịch, văn hóa ẩm thực và các tiết mục ca múa nhạc mang đậm phong cách của 4 nước ASEAN đã nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt của các vị khách.

"Đêm Văn hóa ASEAN" kết thúc trong không khí hữu nghị, hợp tác và triển vọng mở ra những ý tưởng mới cho việc tăng cường hợp tác giữa Na Uy và các nước ASEAN./.

Theo TTXVN/Vietnam+