.

Nhiều tư liệu quý giá ở triển lãm ảnh về chiến tranh Việt Nam

Thứ Ba, 02/09/2014, 13:52 [GMT+7]

Mặc dù cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam đã kết thúc được gần 4 thập kỷ, song đề tài về chiến tranh ở Việt Nam tiếp tục là chủ đề được quan tâm tại một cuộc triển lãm ảnh trong khuôn khổ Liên hoan ảnh báo chí quốc tế lần thứ 26 mang tên "Visa pour l’image" (tạm dịch là Dấu chứng thực cho hình ảnh), được tổ chức từ ngày 30-8 đến 14-9 tại thành phố Perpignan, miền Nam nước Pháp.

Một bức ảnh của nhiếp ảnh gia Đoàn Công Tính được giới thiệu tại triển lãm.
Một bức ảnh của nhiếp ảnh gia Đoàn Công Tính được giới thiệu tại triển lãm.

Thu hút sự quan tâm đặc biệt của các phóng viên và công chúng quốc tế có mặt tại triển lãm là 8 bức ảnh do các phóng viên chiến trường Đoàn Công Tính, Chu Chí Thành, Hứa Kiểm, Mai Nam thực hiện trong giai đoạn 1966-1973. Những bức ảnh này mô tả sự khốc liệt của cuộc chiến tranh cũng như tinh thần quả cảm của người lính "Bộ đội cụ Hồ," yếu tố quyết định làm nên thắng lợi trong cuộc chiến đấu gian khổ nhưng vẻ vang của dân tộc ta chống lại kẻ thù mạnh hơn mình gấp nhiều lần.

Phóng viên ảnh người Pháp Patrick Chauvel, người đã từng chạm trán với cái chết tại các trận chiến đẫm máu bên những quả đồi không tên trong các cánh rừng Tây Nguyên, đã thể hiện sự ngưỡng mộ với những phóng viên ảnh "phương Bắc", những người mà theo ông đã làm việc miệt mài dưới các đợt ném bom rải thảm của máy bay B52, dọc theo tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, hoặc ngay tại trung tâm của những trận đánh ác liệt. Ông nói: "Là phóng viên họ cũng đồng thời là chiến sỹ. Chúng tôi tự hào và hạnh phúc khi được giới thiệu câu chuyện của họ ngày hôm nay."

Theo ông Chauvel, trong giai đoạn 1966-1975, rất nhiều phóng viên ảnh phương Tây đã đến đưa tin về cuộc chiến tranh Việt Nam và nhiều cái tên đã trở nên nổi tiếng như Larry Burrow, Duncan, Burnett, Don McCullin, Philip Jones Griffiths, Henri Huet…

Nhân dịp này, ông Chauvel cũng đã cho ra mắt cuốn sách "Những phóng viên ảnh miền Bắc" do chính ông biên soạn và được Nhà xuất bản Arènes vừa ấn hành. Trong cuốn sách tập hợp 140 bức ảnh của nhiều phóng viên ảnh chiến trường như Đoàn Công Tính, Chu Chí Thành, Lương Nghĩa Dũng, Minh Đạo, Đậu Ngọc Đản, Vũ Ba, Hứa Kiểm, Mai Nam..., cũng dành một phần để giới thiệu về Thông tấn xã Việt Nam, hãng thông tấn đã có những đóng góp to lớn vào cuộc kháng chiến với hơn 260 phóng viên-chiến sĩ hy sinh trong hai cuộc kháng chiến.

Liên hoan ảnh báo chí quốc tế "Visa pour l’image" được tổ chức hàng năm tại thành phố Perpignan nhằm giới thiệu và bình chọn những tác phẩm xuất sắc do các phóng viên, nhiếp ảnh chuyên nghiệp thực hiện về các vấn đề thời sự thuộc các chủ đề khác nhau như chiến tranh, thiên nhiên, môi trường, dân cư, tôn giáo…

Liên hoan ảnh quốc tế năm nay cũng dành sự quan tâm đặc biệt đối với các cuộc xung đột tại Ukraine, Dải Gaza, Syria và Iraq. Các nhà tổ chức sự kiện cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những rủi ro mà các phóng viên chiến trường phải đối mặt và số nhà báo thiệt mạng tăng cao khi đi đưa tin tại các vùng chiến sự. Từ đầu năm đến nay, 70 nhà báo đã thiệt mạng khi đưa tin về các chủ đề này.

Theo TTXVN/Vietnam+