.

Thủ tướng phát lệnh khởi công tuyến cao tốc lớn nhất miền Nam

Thứ Bảy, 19/07/2014, 17:29 [GMT+7]

Sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát lệnh khởi công Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, tuyến đường bộ cao tốc lớn miền Nam hiện nay.

 

Thủ tướng phát lệnh khởi công dự án. Ảnh: VGP/Đỗ Cường
Thủ tướng phát lệnh khởi công dự án. Ảnh: VGP/Đỗ Cường

Sáng 19-7, tại ấp Bình Thuận, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ (TPHCM), Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Dự án đường cao tốc đường bộ Bến Lức - Long Thành (gói thầu J2).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương cùng đông đảo nhân dân có tuyến đường đi qua đã tham dự.

Dự án đường cao tốc Bến Lức-Long Thành do Tổng Công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư; là dự án trọng điểm quốc gia, đồng thời là dự án đường bộ cao tốc lớn miền Nam hiện nay, có tổng chiều dài toàn tuyến 57,1 km, đi qua địa phận TPHCM (26,4 km)-Long An (2,7 km)-Đồng Nai (28 km).

Điểm đầu dự án là nút giao giữa đường cao tốc TPHCM-Trung Lương và đường vành đai 3 của TPHCM; điểm cuối dự án (giai đoạn 1) tại nút giao với quốc lộ 51, và giai đoạn 2 tại điểm giao với đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu.

Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 100km/h. Trên toàn tuyến có hơn 20km cầu cạn, trong đó có 2 cầu lớn (cầu Bình Khánh dài 2,76 km, qua sông Soài Rạp; cầu Phước Khánh dài 3,18 km, qua sông Lòng Tàu); 6 nút giao và nhiều cống hộp dân sinh, cống thoát nước cùng các công trình phụ trợ như trung tâm điều hành giao thông, trung tâm vận hành/bảo trì, trạm dịch vụ, trạm dừng xe, trạm thu phí và hệ thống giao thông thông minh.

Tổng mức đầu tư (giai đoạn I) của dự án là 31.320 tỷ đồng (tương đương 1,607 tỷ USD); trong đó vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là 636 triệu USD; vốn vay của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 635 triệu USD và vốn đối ứng ngân sách Nhà nước là 337 triệu USD.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực cố gắng, tinh thần trách nhiệm của Bộ GTVT, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, các đơn vị liên quan cùng các địa phương trong việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết, đúng quy định pháp luật để  triển khai khởi công dự án.

Thủ tướng cho biết để đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài và thực hiện mục tiêu đưa nước ta trở thành nước công nghiệp vào năm 2020 thì việc đầu tư phát triển hạ tầng là một trong ba khâu đột phá chiến lược. Dự án đường cao tốc Bến Lức-Long Thành là công trình quan trọng, nằm trong hệ thống đường cao tốc Bắc-Nam, khi hoàn thành, tuyến đường sẽ giúp giao thông giữa các tỉnh Tây và Đông Nam Bộ không phải qua trung tâm của TPHCM, rút ngắn thời gian lưu thông, vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh trong vùng.

Tuyến đường còn tạo thành một phần của tuyến hành lang kinh tế phía Nam thuộc Tiểu vùng sông Mekong mở rộng, từ Bangkok (Thái Lan) qua Phnom Penh (Campuchia) đến TPHCM-Vũng Tàu. Đồng thời kết nối mạng cao tốc và quốc lộ với các cảng biển lớn của khu vực như Cái Mép-Thị Vải, Sao Mai-Bến Đình, sân bay quốc tế Long Thành..., qua đó sẽ khai thác hiệu quả các các dự án hạ tầng lớn của quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư, du lịch của các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng, và cả nước nói chung.

Để dự án đi vào hoạt động năm 2018 như tiến độ đã đề ra, Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực, áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai dự án đảm bảo chất lượng, thời gian, an toàn và đúng quy định  của Nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh tập trung chỉ đạo và chịu trách nhiệm bàn giao mặt bằng đúng tiến độ; làm tốt việc đền bù cho người dân phải đúng quy định, tạo điều kiện cho bà con có được đời sống tốt hơn.

Nhằm phát huy hiệu quả của tuyến đường khi hoàn thành, Thủ tướng nhấn mạnh ngay từ bây giờ, các địa phương cần rà soát lại quy hoạch phát triển kinh tế, làm cho con đường cao tốc được đầu tư có quy mô lớn này phải mở ra những cơ hội phát triển mới cho các địa phương trong vùng.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng đánh giá cao và trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản và Ngân hàng Phát triển châu Á đã hỗ trợ nhiều dự án phát triển hạ tầng quan trọng của Việt Nam thời gian qua, trong đó có Dự án Bến Lức-Long Thành, qua đó góp phần vào sự phát triển của Việt Nam.

Theo Mạnh Hùng (Chinhphu.vn)