.

Tổng thống Palestine kêu gọi Israel và Hamas ngừng bắn

Thứ Năm, 17/07/2014, 07:19 [GMT+7]
Quân đội Israel pháo kích vào Gaza (Nguồn: AP)
Quân đội Israel pháo kích vào Gaza (Nguồn: AP)

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 15-7 kêu gọi phong trào Hồi giáo Hamas và Israel chấp thuận sáng kiến ngừng bắn do Ai Cập đề xuất.

Phát biểu sau cuộc gặp Ngoại trưởng Đức Frank- Walter Steinmeier đang ở thăm Ramallah, ông Abbas nhấn mạnh rằng sáng kiến của Ai Cập rất quan trọng giúp ngăn chặn đổ máu tại Gaza cũng như chấm dứt tình trạng bất ổn ngày càng xấu đi trong khu vực.

Tổng thống Abbas cùng Ngoại trưởng Palestine Reyad al-Malki đã có các cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Đức Steinmeier về cách thức chấm dứt tình trạng bạo lực hiện nay tại Gaza. Ông Steinmeier bày tỏ hy vọng Hamas chấp thuận sáng kiến ngừng bắn do Ai Cập đề xuất sau khi Israel đã chấp nhận sáng kiến này.

Bộ Y tế Gaza cho biết kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch Bảo vệ biên giới, không kích Gaza ngày 8-7, ít nhất 194 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra, 1.480 người bị thương.

Nội các Israel ngày 15-7 đã chấp thuận ngừng bắn theo đề xuất của Ai Cập. Tuy nhiên, Hamas đã bác bỏ đề xuất và tiếp tục bắn rocket, khiến Israel cũng nối lại các cuộc không kích.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ tăng cường tấn công vào Dải Gaza, trong khi Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman nhấn mạnh Nhà nước Do thái cần kết thúc chiến dịch tấn công Gaza bằng việc kiểm soát toàn bộ dải đất này. Ông Lieberman bày tỏ hy vọng các lãnh đạo thế giới từng gây sức ép để Israel chấp nhận ngừng bắn tại Gaza, giờ đây sẽ ủng hộ Israel mở rộng hành động quân sự.

Trong phản ứng của mình, Mỹ cam kết thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas, mặc dù phong trào Hồi giáo này đã bác bỏ đề xuất của Ai Cập.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông muốn trở lại khu vực theo kế hoạch do Ai Cập đề xuất nếu việc này giúp đi đến ngừng bắn. Theo ông Kerry, Washington vẫn tìm một giải pháp thông qua đối thoại nhằm chấm dứt các cuộc tấn công giữa hai bên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Barack Obama vẫn giữ quan điểm Israel có quyền tự vệ, song cảnh báo đồng minh hàng đầu của Mỹ ở Trung Đông này về kế hoạch tấn công Gaza trên bộ.

Bà Psaki cũng lên án tình trạng dân thường thiệt mạng trong cuộc xung đột hiện nay ở khu vực này, đồng thời cho biết Ngoại trưởng Mỹ Kerry "sẽ làm mọi cách để nối lại ngừng bắn."

Cùng ngày, cơ quan Liên hợp quốc viện trợ cho Palestine (UNWRA) cho biết các cuộc không kích của Israel gây thiệt hại rất lớn tại Gaza, với 560 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn và hàng nghìn nhà bị hư hại, trong khi thương vong tăng cao, đặc biệt trong số thương vong có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Theo người phát ngôn UNWRA, ông Sami Mshasha, đến nay tổng cộng 17.000 người ở Gaza đã phải bỏ nhà cửa đến trú ẩn trong 20 ngôi trường do UNWRA quản lý.

Ông kêu gọi các bên xung đột tôn trọng các cơ sở của Liên hợp quốc, đồng thời cảnh báo nếu xung đột không chấm dứt, nguy cơ Israel tấn công trên bộ vào Gaza có thể gây thêm nhiều thương vong và thiệt hại.

Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) cho biết các vụ không kích của Israel đã phá hủy nguồn cung nước sạch cho Gaza, khiến hàng trăm nghìn người hiện không có nước sinh hoạt, và chỉ trong vài ngày nữa tất cả người dân ở Gaza sẽ thiếu nước nghiêm trọng.

Nội các đoàn kết dân tộc của Palestine do Thủ tướng Rami Hamdallah đứng đầu đã họp tại Ramallah và quyết định thành lập một quỹ khẩn cấp đặc biệt để hỗ trợ nhân đạo cho Dải Gaza, đồng thời kêu gọi quốc tế tăng cường viện trợ cho người dân ở vùng lãnh thổ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã quyết định cung cấp 53,3 triệu USD viện trợ nhân đạo cho các nạn nhân ở Gaza. Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia Ibrahim al-Assaf cho biết số tiền này sẽ được chuyển thông qua Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine, và được chi trả cho thuốc men, dụng cụ y tế để điều trị cho các nạn nhân của các vụ không kích của Israel.

Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) Iyad Madani lên tiếng kêu gọi tất cả các nước thành viên của OIC cũng như các tổ chức nhân đạo quốc tế tăng cường tất cả các hình thức hỗ trợ người dân Palestine, đặc biệt là cứu trợ y tế khẩn cấp cho Gaza.

Ông Madani cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành động xâm lược của Israel chống lại nhân dân Palestine ở Gaza, đồng thời kêu gọi Israel chấm dứt ngay việc vây hãm dải đất này.

Cố vấn cấp cao phụ trách quan hệ quốc tế của Chủ tịch Quốc hội Iran, ông Hossein Sheikholeslam cho biết Iran sẽ tận dụng tất cả các phương tiện sẵn có để hỗ trợ Palestine chống lại cuộc xâm lược của Israel.
Một phái đoàn của Quốc hội Iran dự kiến sẽ tới Gaza để thể hiện sự cảm thông và chuyển những khoản quyên góp của người dân Iran tới người dân Palestine ở Gaza.

Theo kế hoạch, Tổng thống Abbas sẽ tới Ai Cập trong ngày 16-7 để tiếp tục thúc đẩy hòa bình cho Gaza. Trong 3 ngày ở thăm Ai Cập, ông Abbas và người đồng cấp nước chủ nhà Abdel Fattah el-Sisi sẽ hội đàm về các vấn đề liên quan tới quan hệ hai bên, chiến dịch quân sự hiện nay của Israel tại Gaza, cũng như sáng kiến ngừng bắn của Cairo.

Dự kiến, ông Abbas sẽ gặp Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Nabil Al-Arabi, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shokri và các quan chức cấp cao khác trước khi thăm Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18-7./.

Theo TTXVN/Vietnam+