.

Thủ lĩnh Hamas: Không thể chung sống với những kẻ chiếm đóng

Thứ Hai, 28/07/2014, 13:43 [GMT+7]

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Hãng PBS (Mỹ) phát ngày 27-7, thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas Khaled Meshaal đã yêu cầu Israel dỡ bỏ phong tỏa Dải Gaza, đồng thời cảnh báo rằng người Palestine không thể chung sống với những người láng giềng khi lãnh thổ của họ bị chiếm đóng.

Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas Khaled Meshaal (Ành: AFP/TTXVN)
Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas Khaled Meshaal (Ành: AFP/TTXVN)

Khi được hỏi liệu ông có dự đoán trước về việc chung sống hòa bình bên cạnh người Israel hay không, Meshaal khẳng định chỉ một nhà nước Palestine tương lai mới có thể quyết định có công nhận nhà nước Do Thái hay không.
 
Ông nói: “Chúng tôi không phải những người cuồng tín và cũng không phải những người theo chủ nghĩa trào lưu chính thống. Thực sự chúng tôi không chiến đấu chống người Do Thái vì họ là người Do Thái. Chúng tôi không chiến đấu chống bất cứ một chủng tộc nào cả mà chỉ chống lại những kẻ chiếm đóng. Tôi sẵn sàng chung sống với người Do Thái, người Cơ đốc giáo và người Arập cũng như những người không phải Arập. Tuy nhiên, tôi không chung sống với những kẻ chiếm đóng. Khi chúng tôi có một nhà nước Palestine thì nhà nước này sẽ quyết định chính sách của nó”.
 
Cùng ngày, người đứng đầu Hội đồng nghiên cứu và phát triển kinh tế Palestine Mohammad Shtayyeh khẳng định cuộc xâm lược của Israel không không mang lại hòa bình cho khu vực.
 
Phát biểu trong chương trình "State of the Union" của Kênh CNN, ông Shtayyeh nói rằng những người bị bao vây sẽ phản ứng để tự bảo vệ mình và đó là những gì đang diễn ra ở Gaza. Lời giải duy nhất là Israel đáp ứng các yêu cầu của Palestine chấm dứt chiếm đóng và thành lập một nhà nước Palestine độc lập./.

Theo VIETNAM+