.

Giao tranh tại miền Tây Uganda, 65 người thiệt mạng

Thứ Hai, 07/07/2014, 16:51 [GMT+7]
Lực lượng an ninh Uganda đang tuần tra tại thủ đô Kampal ngày 3/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Lực lượng an ninh Uganda đang tuần tra tại thủ đô Kampal ngày 3/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 6-7, các quan chức Uganda cho biết ít nhất đã có 65 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa các tay súng bộ lạc và quân đội chính phủ ở miền Tây Uganda, gần biên giới Công hòa Dân chủ Congo.
 
Phát ngôn viên của quân đội Uganda, Paddy Ankunda cho biết: "Đã có một cuộc tấn công của các tay súng bộ lạc nhằm vào các doanh trại của chúng tôi, nhưng chúng tôi đã đẩy lùi được. Thực sự rất khó khăn nhưng chúng tôi đã kiểm soát được tình hình."
 
Hiện chưa rõ nguyên nhân cuộc đụng độ, nhưng thời gian gần đây, tại khu vực này thường xuyên xảy ra các cuộc xung đột tôn giáo giữa những người theo Cơ Đốc giáo và Hồi giáo, và đây cũng là khu vực hoạt động của một nhóm Hồi giáo cực đoan.
 
Phát ngôn viên quân sự khu vực, Ninsiima Rwemijuma, cho biết đến nay quân đội đã tiêu diệt được 54 kẻ tấn công, bắt giữ và bỏ tù 40 tên. 
 
Hiện lực lượng an ninh vẫn đang rà soát toàn khu vực để tìm kiếm những kẻ tấn công còn đang lẩn trốn. 
 
Trong khi đó, người phát ngôn của cảnh sát Fred Enanga nói rằng số người chết trong các cuộc đụng độ ngày 5-7 và cuộc rà soát an ninh ngày 6-7 lên tới 65 người và một số người bị thương bao gồm cả dân thường và binh lính.
 
Xung đột xảy ra tại khu vực Kasese và Bundibugyo, sát dãy núi Rwenzori dọc biên giới Uganda với Công hòa Dân chủ Congo, và chỉ vài giờ sau khi quân đội nước này tuyên bố tiêu diệt 1 kẻ tình nghi liên quan đến cuộc tấn công của người Hồi giáo ở một nhà thờ tại vùng biên giới này 2 tuần trước. 
 
Theo truyền thông Uganda, xung đột xảy ra do người Cơ Đốc giáo tiến hành nhằm trả đũa người Hồi giáo. Cả quân đội và cảnh sát đều đã phủ nhận các cuộc tấn công này liên quan đến bất cứ nhóm phiên loạn nào./.
 
Theo TTXVN/VIETNAM+