.

Bầu cử Indonesia: Cả hai ứng cử viên đều tuyên bố thắng cử

Thứ Năm, 10/07/2014, 08:19 [GMT+7]
Hai ứng cử viên tổng thống Indonesia. (Nguồn: Getty)
Hai ứng cử viên tổng thống Indonesia. (Nguồn: Getty)
Theo Tân Hoa xã, cả hai ứng cử viên tổng thống Indonesia là Thống đốc Jakarta Joko Widodo và cựu Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia Prabowo Subianto ngày 9-7 đều tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra cùng ngày.
 
Ông Widono và ông Subianto đều đề nghị những người ủng hộ mình cùng các tình nguyện viên theo dõi, giám sát việc chuyển giao phiếu bầu từ các điểm bỏ phiếu tới Ủy ban Tổng tuyển cử (KPU) cho đến khi KPU công bố kết quả chính thức vào ngày 22-7 tới. Trong khi đó, Phó Chủ tịch đảng Phong trào Indonesia vĩ đại kêu gọi những người ủng hộ của hai ứng cử viên kiềm chế, tránh căng thẳng trong khi đợi thông báo chính thức về kết quả bầu cử. 
 
Trước đó, truyền thông Indonesia cũng đã công bố các kết quả do các cơ quan thăm dò dư luận khác nhau tiến hành, song các kết quả này không có sự thống nhất. 
 
Theo kết quả do các cơ quan thăm dò dự luận ủng hộ ông Subianto thực hiện, cựu Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia này đã giành 52% phiếu bầu so với 49% số phiếu ủng hộ Thống đốc Jakarta Widodo. Ngược lại, kết quả của các cơ quan thăm dò dư luận ủng hộ ông Joko Widodo cho thấy ứng cử viên này giành được 52% số phiếu ủng hộ. 
 
Ông Subianto là ứng cử viên đại diện của liên minh 7 đảng với đảng Phong trào Indonesia vĩ đại do ông làm Chủ tịch. Liên minh này chiếm 56,19% hay 353 ghế trên tổng số 560 ghế trong Quốc hội trong cuộc bầu cử lập pháp mới đây ngày 7-4. Trong khi đó, ứng cử viên Widodo đại diện cho liên minh 5 đảng do đảng Dân chủ Indonesia-Đấu tranh của cựu Tổng thống Soekarnoputri Megawati làm Chủ tịch đứng đầu. Liên minh này chiếm số ghế còn lại trong Quốc hội./.
 
Theo TTXVN/VIETNAM+