.

Y án tử hình hai sát thủ giết dã man 5 phu trầm

Thứ Năm, 04/09/2014, 17:03 [GMT+7]

Theo tòa phúc thẩm, hành vi của Hồ Văn Công, Hồ Văn Thành là quá dã man, mất hết tính người khi giết cùng lúc 5 phu trầm, phải tuyên án tử hình.

Sáng 4-9, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án giết hại dã man 5 phu trầm  xảy ra tại vùng biên giới huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vào tháng 3-2013. Vụ án gây rúng động dư luận bởi tính chất man rợ của nhóm giết người này.

Phiên tòa được tổ chức lưu động tại Quảng Trị.

Hai bị cáo Công và Thành trước vành móng ngựa trong phiên phúc thẩm 4-9 - Ảnh: Tân Tân
Hai bị cáo Công và Thành trước vành móng ngựa trong phiên phúc thẩm 4-9 - Ảnh: Tân Tân

Kết thúc phiên tòa, hội đồng xét xử đã tuyên y án tử hình đối với hai bị cáo Hồ Văn Công (39 tuổi, trú thôn Tà Rùng, xã Hướng Lập) và Hồ Văn Thành (40 tuổi, trú thôn Nguồn Rào, xã Hướng Sơn) cùng huyện Hướng Hóa, Quảng Trị.

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm vụ án này vào tháng 5-2014, TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên án tử hình Hồ Văn Thành và Hồ Văn Công về các tội: giết người, cướp tài sản, bắt cóc, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Sau khi xử sơ thẩm, cả hai bị cáo đều có đơn xin giảm án với lý do “đã biết lỗi và thành thật trong quá trình khai báo”.

Tại phiên phúc thẩm này, khi được nói lời sau cùng, hai bị cáo Công và Thành đã cúi mặt khóc và xin tòa cho giảm án tử hình. Tuy nhiên, xét hành vi của các bị cáo đã mất hết tính người, hội đồng xét xử quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, không chấp nhận giảm án cho các bị cáo.

Trong khi tranh luận tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng cho rằng hành vi giết người của Công và Thành quá dã man, một lúc phạm vào 4 tội, quan điểm của VKS là giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Người thân của 5 phu trầm xấu số vẫn chưa nguôi nỗi đau tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: Tân Tân
Người thân của 5 phu trầm xấu số vẫn chưa nguôi nỗi đau tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: Tân Tân

Theo bản án, cuối tháng 3-2013, Công và Thành cùng một đối tượng khác là Hồ Văn Nguyên (Quốc tịch Lào) rủ nhau mang súng AK vào rừng bắt cóc nhóm người đi tìm trầm đòi tiền chuộc.

Ba đối tượng này đã bắt cóc được một nhóm phu trầm gồm 7 người tại khu vực rừng biên giới xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa. Sau đó, chúng trói họ lại rồi cho một người về lấy tiền chuộc.

Trong khi chờ người về lấy tiền chuộc, các bị cáo lo sợ bị lộ nên ngay trong đêm đã dùng gậy đập chết 5 người rồi đào hố chôn.

Đến nạn nhân thứ sáu thì người này chạy thoát về báo tin. Ba đối tượng này sau đó đã bị bắt. Riêng Hồ Văn Nguyên mang quốc tịch Lào nên đã được giao cho phía Lào xét xử.

Theo Quốc Nam (Tuổi trẻ)