.

Kiến nghị giảm gần 63 năm "hút tiền" của các trạm thu phí giao thông

Thứ Hai, 23/10/2017, 20:09 [GMT+7]

Qua kiểm toán 22 dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức đối tác công-tư (PPP), lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị giảm thời gian thu phí 62 năm 8 tháng của các dự án.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đây là một trong những con số đáng chú ý trong báo cáo về công tác năm 2017 của ngành Kiểm toán Nhà nước.

Cụ thể, về nội dung trên, báo cáo chỉ ra, việc giảm thời gian thu phí 62 năm 8 tháng trên ứng với giảm doanh thu tại các dự án là hơn 22.237 tỷ đồng.

Phía Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, sau khi kiểm toán, cơ quan chức năng đã phát hiện có 6/52 trạm thực hiện thu phí trước 14 năm 6 tháng. Đây là các trạm thực hiện thu phí trong khi chưa đủ điều kiện thu phí, thu phí trước thời điểm dự án hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng.

Đại diện Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, toàn quốc có 31/87 trạm thu phí trên cùng tuyến không đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hai trạm là 70km.

Ở hướng khác, qua kiểm toán tại một số địa phương như Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Lào Cai và chọn mẫu kiểm toán một số dự án tại các địa phương, phía Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 4.302 tỷ đồng.

Một loạt tồn tại được nêu lên như: Việc phê duyệt, thay đổi quy hoạch sử dụng đất còn tùy tiện; một số khu đô thị, nhà ở được phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chiều cao tầng, hệ số sử dụng đất, chỉ tiêu mật độ dân số chưa phù hợp với định hướng quy hoạch chung.

Ngoài ra, việc xác định giá đất cũng bị đánh giá là chưa kịp thời, làm chậm nộp vào ngân sách Nhà nước; xác định giá thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa phù hợp; chuyển nhượng dự án khi chưa đủ điều kiện theo quy định,…

Kiểm toán ngân sách địa phương của 23 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện việc sử dụng sai nguồn kinh phí với số tiền 1.216 tỷ đồng. Ngoài ra, tại các địa phương, có tình trạng tạm ứng dự toán từ ngân sách Trung ương kéo dài, quá thời hạn, đến 31-12-2016 chưa hoàn trả ngân sách Trung ương 1.133 tỷ đồng.

“Ngân sách địa phương cho vay, tạm ứng kéo dài nhiều năm, chậm thu hồi xảy ra tại một số tỉnh, thành phố được kiểm toán nhưng chậm khắc phục, trong đó 9/23 địa phương tạm ứng xây dựng cơ bản và tạm ứng khác đã quá hạn nhưng chưa được thu hồi 3.256 tỷ đồng trong khi hàng năm địa phương vẫn phải đi vay và trả lãi vay,...” báo cáo Kiểm toán Nhà nước chỉ ra.

Theo Xuân Dũng (Vietnam+)