.

Hội CCB huyện Quảng Trạch giúp nhau thoát nghèo

Thứ Tư, 06/07/2016, 13:57 [GMT+7]

(QBĐT) - Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Quảng Trạch đã phát động phong trào thi đua làm kinh tế giỏi, tạo điều kiện khuyến khích hội viên tích cực tăng gia sản xuất. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng quê hương Quảng Trạch ngày một phát triển.

Hội CCB huyện Quảng Trạch hiện có trên 6.300 hội viên, sinh hoạt tại 24 tổ chức cơ sở hội, trong đó có 18 hội cấp xã. 5 năm qua, trên cơ sở bám sát các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện, Hội CCB huyện đã xây dựng, triển khai chương trình hành động cụ thể, chỉ đạo, hướng dẫn các hội cơ sở, hội viên tích cực tăng gia sản xuất, thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế, các phong trào thi đua. Đặc biệt, phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi" đã được các cấp Hội trong toàn huyện triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. 

Tranh thủ mọi nguồn lực và chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Hội CCB huyện đã định hướng và tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế hộ gia đình, xây dựng gia trại, trang trại, làng nghề, chế biến, nuôi trồng, đánh bắt hải sản, trồng và bảo vệ rừng, phát triển tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới, phát triển chăn nuôi theo hướng sind hóa đàn bò, nạc hóa đàn lợn.

Là địa phương thuần nông, đời sống hội viên CCB huyện Quảng Trạch gắn liền với sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, nên phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, khí hậu và giá cả. Nhưng nhờ biết vận dụng các thế mạnh trong sản xuất, chăn nuôi, nên đời sống của đa phần hội viên CCB từng bước được nâng cao.

Nhiều hộ gia đình phát triển sản xuất, mô hình gia trại, trang trại số lượng lớn, chất lượng cao và đa dạng các loại cây, con. Hiện, toàn huyện hội có có 16 gia trại, 21 trang trại, 8 tổ hợp tác, 1 hợp tác xã của cán bộ, hội viên CCB làm ăn hiệu quả cao, tạo công ăn việc làm cho gần 600 lao động ở địa phương, trong đó có 250 lao động là CCB và cựu quân nhân.

Mô hình sửa chữa tàu thuyền của cựu chiến binh Cao Xuân Đố ở xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch.
Mô hình sửa chữa tàu thuyền của cựu chiến binh Cao Xuân Đố ở xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên CCB nỗ lực sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng, các cơ sở Hội thường xuyên giúp đỡ các doanh nghiệp, tổ sản xuất, kinh doanh, trang trại, gia trại do hội viên CCB làm chủ; duy trì, phát triển các mô hình sản xuất làm ăn có lãi.

Tiêu biểu có hội viên Dương Minh Hợi, ở xã Quảng Xuân, với mô hình sản xuất gạch lát nền đem lại doanh thu mỗi năm hàng trăm triệu đồng, giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục lao động; hay như hội viên Tưởng Văn Phán ở xã Quảng Phú, với mô hình kinh tế trang trại tổng hợp đa cây con, mỗi năm thu nhập trên 500 triệu đồng; hội viên Nguyễn Ngọc Bá, xã Quảng Lưu với trang trại sản xuất gà giống, mỗi năm thu nhập khoảng 350 triệu đồng....   

Để giúp hội viên có vốn mở rộng quy mô sản xuất, trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của từng địa bàn, từng tổ chức, từng hội viên, các cấp Hội CCB huyện Quảng Trạch đã đứng ra tín chấp cho hội viên vay các nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao đời sống, làm giàu chính đáng.

Đến nay, có 18/18 Hội CCB xã quản lý 60 tổ tiết kiệm vay vốn với 1.796 thành viên, có số dư nợ trên 48 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều gia đình hội viên CCB trên địa bàn huyện đã khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, phát triển các mô hình kinh tế, làm ăn có hiệu quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ngoài việc giúp đỡ về vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, Hội CCB huyện còn vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng triển khai các mô hình làm kinh tế phù hợp với điều kiện địa phương. Mặt khác, tận dụng lợi thế về đất đai, nguồn nhân lực, các hội viên CCB đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng những mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao.

Nhờ vậy đời sống của hội viên cựu chiến binh huyện từng bước được nâng lên. Đến nay, toàn huyện có 100 hộ gia đình của hội viên CCB sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, hàng năm cho doanh thu lớn. Nhờ có chủ trương khuyến khích hội viên phát triển kinh tế đúng đắn, biện pháp thiết thực, huy động được mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, Hội CCB huyện đã góp phần vào mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững của địa phương.

Qua 5 năm (2011-2016), Hội CCB huyện Quảng Trạch đã giảm được 534 hộ nghèo, đến cuối quý 1 năm 2016, theo khảo sát hộ nghèo đa chiều, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện hội còn 7,4%.

Những kết quả đã đạt được của cán bộ, hội viên CCB huyện Quảng Trạch trong thời gian qua là rất đáng khích lệ. Tuy vậy, để góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, tăng tỷ lệ hội viên làm ăn kinh tế giỏi, nâng cao mức sống, các cấp, các ngành cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa giúp cho hội viên CCB tiếp tục tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi, các chương trình, dự án phát triển kinh tế. Đồng thời, hội viên cựu chiến binh cần mạnh dạn đầu tư vốn, vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, giúp đỡ nhau về tư liệu sản xuất. Có như vậy, mục tiêu giảm nghèo của Hội CCB huyện mới đạt hiệu quả.

P.V