.

Hội nghị Bộ trưởng TPP tại Mỹ tiếp tục kéo dài thêm 1 ngày

Thứ Hai, 05/10/2015, 07:25 [GMT+7]

Ngày 3-10, Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã quyết định tiếp tục kéo dài hội nghị đang diễn ra tại thành phố Atlanta, miền Nam nước Mỹ, thêm 1 ngày, đến ngày 4-10 theo giờ Mỹ, tức ngày 5-10 theo giờ Việt Nam.

>> Hội nghị Bộ trưởng các nước đàm phán TPP đạt tiến triển tích cực

Bộ trưởng Thương mại 12 nước thành viên tham gia đàm phán TPP chụp ảnh chung tại hội nghị ngày 1-10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Bộ trưởng Thương mại 12 nước thành viên tham gia đàm phán TPP chụp ảnh chung tại hội nghị ngày 1-10.

(Nguồn: Reuters/TTXVN)

Đây được coi là một nỗ lực của 12 nước, thể hiện quyết tâm hoàn tất tiến trình đàm phán hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này trong năm nay sau nhiều lần lỡ hẹn.

Theo thông báo mới nhất của Ban Tổ chức, sau khi vượt qua những khác biệt trong vấn đề linh kiện ôtô, các đoàn vẫn bế tắc xoay quanh hai nút thắt là vấn đề sản phẩm bơ sữa và đặc biệt là vấn đề thời gian bảo hộ độc quyền các mặt hàng sinh dược.

Đến 21 giờ ngày 3-10 (theo giờ Mỹ), vấn đề thời gian bảo hộ độc quyền đối với các sản phẩm sinh dược đang trở thành điểm khó vượt qua nhất, ngăn cản các nước tiến tới thỏa thuận cuối cùng.

Đàm phán hiện vẫn đang bế tắc và có chiều hướng xấu đi. Phái đoàn Nhật Bản đã ấn định trưa 4-10 là thời hạn chót, dù đạt được hay không thỏa thuận TPP thì đoàn Nhật Bản cũng rời Atlanta. Trong khi đó, Mỹ vẫn cương quyết ko nhượng bộ trong vấn đề sinh dược trên.

Dự kiến, trưa 4-10 , các đoàn sẽ tổ chức họp báo chung. Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Akira Amari cho hay phái đoàn nước này đã đồng ý với đề nghị của phái đoàn Mỹ tiếp tục đàm phán thêm 24 giờ nữa.

Tuy nhiên, ông Amari cũng nhấn mạnh phía Mỹ phải nỗ lực tháo gỡ bất đồng cho vấn đề về thời gian bảo hộ sản phẩm sinh dược.

Theo các chuyên gia quan sát, thời gian bảo hộ các sản phẩm sinh dược quá dài đã khiến các nước tham gia đàm phán TPP khó có thể tìm được tiếng nói chung. Một số nước đưa ra thời hạn bảo hộ là 5 năm, trong khi đề xuất của Mỹ là 12 năm.

Quy định này vấp phải bất đồng từ một số nước TPP vì cho rằng thời gian bảo hộ mà Washington đưa ra sẽ chỉ giúp các hãng hãng dược phẩm Mỹ tiếp tục độc quyền các sản phẩm sinh dược đắt tiền, cản trở các quốc gia khác có thể sản xuất ra những sản phẩm tương tự nhưng có giá thành thấp hơn.

Phía Mỹ cũng đã để ngỏ thiện chí giảm thời gian bảo hộ xuống ít nhất còn 8 năm, song nhiều nước New Zealand, Chile và Peru không chấp thuận.

Giới phân tích nhận định, nếu Hội nghị Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán TPP tại Atlanta không đạt được thỏa thuận cuối cùng, thì tiến trình đàm phán TPP vẫn có thể được hoàn tất trong năm nay khi các nhà đàm phán gặp lại nhau bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 11 tới ở Philippines.

Theo TTXVN/Vietnam+