.

WTO đánh giá cao nỗ lực tự do hóa thương mại của Việt Nam

Thứ Ba, 12/08/2014, 08:39 [GMT+7]

Chiều 11-8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tọa đàm giữa nguyên Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy với đại diện doanh nghiệp Việt Nam.
 

Nguyên Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)
Nguyên Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết kể từ thời điểm chính thức trở thành thành viên của WTO ngày 11-1-2007, nền kinh tế Việt Nam có những chuyển biến quan trọng với những thành tựu được ghi nhận rộng rãi.

Nguyên Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy khẳng định WTO đã rất hài lòng khi hợp tác với Việt Nam. WTO đánh giá cao Việt Nam trong việc thực thi nghiêm túc các cam kết cũng như nỗ lực tự do hóa thương mại.

Đề cập đến việc giải quyết những thách thức của nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp sau thời gian Việt Nam gia nhập WTO, ông Vũ Tiến Lộc cho biết Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã nhận thức được điều đó.

Vì thế trong thông điệp đầu năm, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu đột phá về thể chế, tạo ra động lực mới cho sự tăng trưởng đang là yêu cầu hàng đầu của Việt Nam; coi đây là điều quan trọng nhất để Việt Nam tận dụng lợi thế của WTO cũng như các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đang tham gia ký kết như Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU và nhiều hiệp định thương mại khác.

Trao đổi về bản chất, xu thế của quá trình đàm phán kinh tế thương mại mới và tiến trình đàm phán thương mại quốc tế hiện nay, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, nguyên Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy nhấn mạnh đến vấn đề giá trị gia tăng, đặc biệt là vấn đề thuận lợi hóa thương mại, tăng cường hệ thống công nghệ.

Ông Pascal Lamy cho rằng xu hướng hiện nay của các hiệp định thương mại là hướng tới bảo vệ người tiêu dùng hơn là bảo vệ cho nhà sản xuất.

Liên quan đến vấn đề hài hòa hóa các tiêu chuẩn, quy định về chất lượng sản phẩm hàng hóa và dịch vụ, nguyên Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy cho rằng Việt Nam cần phải hài hòa hóa các quy định này để có thể bảo vệ người tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ, tài chính, ngân hàng, kiểm tra chất lượng các mặt hàng lương thực, thực phẩm. Khi mức sống của người dân càng nâng cao thì người tiêu dùng càng quan tâm đến vấn đề chất lượng hàng hóa.

Chia sẻ về vấn đề gỡ bỏ những khác biệt trong quản lý quy định, quy chuẩn hài hòa hóa trong quan hệ thương mại đa phương, song phương hay khu vực, nguyên Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy cho rằng Việt Nam là thành viên của ASEAN, có khả năng, năng lực để tham gia vào quy trình hài hòa hóa các quy định của khu vực này. Vì thế Việt Nam phải tập trung đồng nhất các quy định, trên cơ sở đó, đề ra các biện pháp quản lý hành chính đạt tới trình độ khu vực và quốc tế.

Nhân dịp này, ông Pascal Lamy cũng đã trao đổi với đại diện các doanh nghiệp Việt Nam những vấn đề về sở hữu trí tuệ, chế tài của WTO đối với hàng hóa giả, khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam trong việc nhập khẩu các hàng hóa phụ trợ.

Theo Hồng Điệp-Văn Huy (TTXVN/Vietnam+)