.

Khi nông dân ứng dụng internet vào sản xuất

Thứ Hai, 11/08/2014, 08:07 [GMT+7]

(QBĐT) - Ngày nay, việc tiếp cận thông tin thị trường, khoa học kỹ thuật, không chỉ giới hạn qua đài, báo mà người dân còn biết truy cập vào internet để bổ sung kịp thời những kiến thức hữu ích nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.

Qua mạng internet, nông dân có thể tìm kiếm được rất nhiều thông tin, kiến thức bổ ích như: tìm hiểu các chế độ, chính sách của nhà nước về tam nông; kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, các tiến bộ về kỹ thuật mới áp dụng vào sản xuất; thông tin về thị trường tiêu thụ sản phẩm; thông tin về các địa chỉ cung cấp giống và vật tư sản xuất, địa chỉ mô hình, tấm gương làm ăn hiệu quả cho hội viên nông dân tham khảo và học tập; là diễn đàn để nông dân trao đổi kinh nghiệm làm ăn với nhau, thậm chí là bán hàng qua mạng...

Internet trở thành kênh thông tin quan trọng cho nông dân trẻ, thanh niên và lao động nông thôn tiếp cận được nhiều hơn với cuộc sống và xã hội. Chỉ cần một vài thao tác click chuột đơn giản, ông Lê Quang Toàn (tiểu khu 11, phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới) dễ dàng tìm kiếm các thông tin cần thiết phục vụ cho sản xuất, chăn nuôi. Trước đây khi chưa có internet, muốn tìm kiếm thông tin ông phải đi thực tế học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi, vừa tốn sức, vừa mất thời gian.

Khi internet về, với sự cần mẫn và chịu khó học hỏi, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của những người biết sử dụng máy tính, ông đã sử dụng thành thạo internet, góp phần vào việc phát triển trang trại chăn nuôi, trồng cây cảnh của mình. Ông Toàn cho biết: “Hiện nay cần thông tin gì, tôi chỉ mở máy tính, gõ vào google là có ngay. Nhờ internet tôi đã biết cách xây dựng mô hình chăn nuôi chim trĩ, nhím tốt hơn. Biết áp dụng khoa học kỹ thuật hạn chế bệnh, năng suất cao, cho thu nhập ổn định trung bình khoảng 10 triệu/tháng...”

Ông Hoà và ông Toàn đang tra cứu thông tin trên internet.
Ông Hoà và ông Toàn đang tra cứu thông tin trên internet.

Ông Trần Ngọc Vy (tiểu khu 6, phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới) cũng thành công với mô hình nuôi chim trĩ nhờ tham khảo và học hỏi kỹ thuật nuôi trên mạng. Nguyên là Chủ tịch UBND xã Nghĩa Ninh, nên trong thời gian công tác, ông được tiếp cận sớm với internet. Khi nghỉ hưu, ông sắm luôn bộ máy tính để tra cứu thông tin, thực hiện ước mơ về mô hình trang trại nuôi chim trĩ của mình.

Theo ông, khi xem tin tức trên ti vi thông tin lướt qua nhanh, còn truy cập thông tin trên mạng internet thuận tiện hơn, có thể coi khi cần. Nhờ những kiến thức tìm hiểu được, trang trại nuôi chim trĩ của ông ngày càng phát triển, đem lại kinh tế ổn định cho gia đình. Từ những kết quả đạt được trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, gia đình ông Lê Quang Toàn, ông Trần Ngọc Vy được Hội Nông dân phường Bắc Nghĩa công nhận là những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Ông Nguyễn Xuân Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân phường Bắc Nghĩa cho biết: “Hiện nay internet không còn xa lạ đối với người dân trong phường mà được “bình dân hóa”. Trước đây, khi nhiều người dân trong phường chưa biết về internet, kiến thức về nông nghiệp được tích góp từ kinh nghiệm thực tế của nông dân nên còn rất hạn chế. Từ khi có internet, bà con nông dân từng bước làm quen với cách sử dụng máy tính, sử dụng internet để tra cứu các thông tin khoa học, kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi phục vụ sản xuất; những kiến thức bổ ích từ các địa phương, các mô hình để áp dụng vào việc canh tác... nhờ đó hiệu quả kinh tế tăng lên rõ rệt”.

Có thể nói, nếu những tiến bộ khoa học kỹ thuật được người nông dân không chỉ "thấy, nghe" mà còn được áp dụng thì sản xuất nông nghiệp sẽ đạt hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, ổn định an ninh chính trị địa phương.

Phạm Hà