.

Để xảy ra sai sót trong công tác tuyển sinh, hiệu trưởng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm

Thứ Sáu, 24/03/2017, 16:30 [GMT+7]
(QBĐT) - Sáng nay (24-3), Sở Giáo dục - Đào tạo đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ tuyển sinh năm 2017.
Lãnh đạo các đơn vị trường học tập trung thảo luận về những điểm mới trong Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017.
Lãnh đạo các đơn vị trường học tập trung thảo luận về những điểm mới trong Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017.

Năm 2016, các nhà trường đã quan tâm và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh bằng nhiều hình thức, biện pháp nên công tác tuyển sinh đã đạt được những kết quả khả quan. Toàn tỉnh có 2.886 thí sinh trúng tuyển và nhập học vào các trường ĐH, CĐ trong cả nước, chiếm 35,6% so với tổng số học sinh đăng ký kỳ thi THPT Quốc gia. 5/41 đơn vị có tỉ lệ đỗ vào các trường ĐH, CĐ trên 50%, đó là các trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (86,88%), THPT Lệ Thủy (75,25%), THPT Đào Duy Từ (56,12%) …

Riêng TCCN năm học 2016-2017 các trường đã tuyển sinh được 1.419 học viên/1.705 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 83,2% (năm 2015-2016 chỉ đạt tỷ lệ 27,8%).
 
Đồng thời, năm 2016, tỉnh ta có 11 em đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia và 2 em đoạt giải trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia đăng ký tuyển thẳng vào 12 trường ĐH. Hầu hết các em đều được tuyển thẳng vào các trường đã đăng ký theo nguyện vọng. Còn đối với xét tuyển thẳng theo diện 30a, toàn tỉnh có 95 hồ sơ đăng ký và đã có 79 học sinh trúng tuyển vào các trường ĐH Quảng Bình và Đại học Huế.
 
Tuy nhiên, công tác tuyển sinh năm 2016 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục.
 
Năm nay, công tác tuyển sinh ĐH hệ chính quy; tuyển sinh CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy có nhiều điểm mới. Vì vậy, lãnh đạo Sở và hiệu trưởng các trường THCS và THPT, THPT đã tập trung thảo luận, trao đổi những vấn đề xuất phát từ thực tế ở cơ sở; công tác tư vấn tuyển sinh, nhất là phân luồng học sinh sau THCS, THPT; ôn tập cho học sinh lớp 12…
 
Để làm tốt công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN năm 2017, Sở GD - ĐT yêu cầu: Các trường thực hiện đúng lịch tuyển sinh ĐH hệ chính quy; tuyển sinh CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2017 của Sở GD - ĐT.
 
Các trường cần tích cực chỉ đạo nâng cao chất lượng các môn thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ. Chọn giáo viên có năng lực để ôn tập chu đáo, tổ chức thi thử, tập dượt các môn thi trắc nghiệm cho học sinh, giúp học sinh tiếp cận với các bộ đề thi minh họa của Bộ GD - ĐT và Sở cũng sẽ tổ chức thi thử cho học sinh làm quen.
 
Tiếp tục phổ biến cho học sinh, giáo viên những nội dung cơ bản, những nội dung mới về Quy chế kỳ thi THPT Quốc gia, Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 và quyển sách “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017’’. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về nghề nghiệp, chú trọng công tác tư vấn hướng nghiệp, chọn trường, khối, ngành phù hợp với năng lực, sở trường của học sinh để đạt được khả năng trúng tuyển cao nhất...
 
Các trường phải thành lập “Ban chỉ đạo công tác tuyển sinh ĐH, CĐ” của đơn vị mình; chú ý vai trò giáo viên chủ nhiệm lớp 12 trong kiểm duyệt hồ sơ, hướng dẫn học sinh khai hồ sơ ĐKDT bảo đảm đầy đủ các thông tin cần thiết, rõ ràng. Đặc biệt lưu ý những trường hợp học sinh thuộc diện được ưu tiên theo đối tượng, ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú... tránh sai sót, gây thiệt thòi cho học sinh.
 
Sở sẽ thành lập đoàn kiểm tra, nếu trường nào để xảy ra sai sót trong công tác tuyển sinh thì hiệu trưởng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.
Nội Hà