.

Những dấu ấn khó quên

Thứ Tư, 15/06/2016, 09:39 [GMT+7]

(QBĐT) - Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gưong đạo đức Hồ Chí Minh", cùng với sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn Đảng bộ và đời sống các tầng lớp nhân dân, Chỉ thị 03 đã để lại những dấu ấn đậm nét trên nhiều lĩnh vực. Những dấu ấn này là động lực quan trọng để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Quảng Bình phát huy hiệu quả đã đạt được, tiếp tục nỗ lực thi đua tạo đà thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" thành công.

>> Phải tiếp tục học Bác về: dân chủ, nêu gương, quần chúng, khoa học, nói đi đôi với làm...

Một trong những kết quả rõ nét nhất sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 03, đó chính là vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Đây chính là bí quyết thành công của nhiều địa phương, đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Văn Diễn, Bí thư Đảng ủy xã Mai Thủy (Lệ Thủy), một trong những tập thể điển hình tiên tiến khẳng định: 5 năm qua, Đảng bộ xã Mai Thủy luôn chú trọng việc nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt theo quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư.

Việc nêu gương được thể hiện rõ từ lời nói đến việc làm. Sau một thời gian ngắn triển khai Chỉ thị 03, ý thức, thái độ phục vụ nhân dân và trách nhiệm trong công tác của cán bộ, công chức được nâng lên rõ rệt. Nhiều vấn đề bức xúc, các vụ việc tồn đọng nhanh chóng được giải quyết kịp thời, nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân.

Đảng bộ xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) xây dựng phòng Hồ Chí Minh với hàng trăm hình ảnh tư liệu quý về thân thế, sự nghiệp của Bác.
Đảng bộ xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) xây dựng phòng Hồ Chí Minh với hàng trăm hình ảnh tư liệu quý về thân thế, sự nghiệp của Bác.

Tương tự, Đảng bộ phường Bắc Lý, nơi có nhiều cách làm hay trong thực hiện Chỉ thị 03 cũng đã khẳng định bí quyết chính là vai trò đầu tàu, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Những việc khó, việc mới, cán bộ, đảng viên xung phong đi trước, làm trước để nêu gương, từ đó tạo niềm tin cho nhân dân đồng tình triển khai và đạt nhiều hiệu quả tích cực.

Không chỉ phát huy hiệu quả trong các đảng bộ địa phương, trong doanh nghiệp, vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên cũng đặt lên hàng đầu. Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Quảng Bình, một doanh nghiệp không chỉ đứng vững trước "cơn bão" suy thoái kinh tế mà còn từng bước đổi mới cung cách làm ăn, thích ứng với cơ chế thị trường để phát triển bền vững, cũng luôn đề cao sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên.

Gương mẫu từ trên xuống dưới, cấp trên phải làm gương để cấp dưới noi theo, đảng viên phải gương mẫu đi trước quần chúng chính là cơ sở mà doanh nghiệp áp dụng để tạo nguyên tắc làm việc khoa học, chất lượng, hiệu quả, đồng thời xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong công ty.

Đề cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện Chỉ thị 03, những năm qua, công ty đã giải quyết hài hòa lợi ích của cổ đông, người lao động cũng như trách nhiệm xã hội. Còn tại Công ty cổ phần sửa chữa đường bộ và xây dựng tổng hợp Quảng Bình, đồng chí Nguyễn Ngọc Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị khẳng định "Cán bộ, đảng viên gương mẫu là nhân tố quyết định hàng đầu".

Khắc ghi lời Bác dạy "cán bộ là cái gốc của mọi công việc", trong quá trình hoạt động, đơn vị luôn coi trọng công tác cán bộ và quy hoạch cán bộ; công tác phát triển Đảng được cấp ủy và chi bộ quan tâm, tích cực tạo nguồn, bồi dưỡng và nêu gương trong mọi hoạt động, góp phần quan trọng trong kinh doanh cũng như phát triển Đảng trong doanh nghiệp.

"Dân vận khéo việc gì cũng thành công" cũng là một trong những dấu ấn đậm nét sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03. Đồng chí Trần Văn Giáo, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mai Hóa (Tuyên Hóa) chia sẻ: "Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, trong công việc, tôi luôn chú trọng và tích cực thực hiện hiệu quả công tác vận động quần chúng. Để làm tốt nhiệm vụ này, tôi thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó có các kiến nghị, đề xuất giải quyết, xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm, đồng thời kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trên mọi lĩnh vực.

Phê bình đúng, khen thưởng kịp thời là "đòn bẩy" quan trọng để cán bộ, đảng viên và nhấn dân phát huy tinh thần trách nhiệm, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, quan trọng hơn là tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chung, trong đó có việc thực hiện Chỉ thị 03". Còn ở Đảng bộ Quân sự huyện Minh Hóa, đây cũng là phương châm để triển khai hiệu quả Chỉ thị 03. Công tác dân vận được coi trọng thông qua những hoạt động cụ thể, gắn bó với nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, đã thực hiện "4 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với nhân dân để xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước...

Qua 5 năm triển khai thực hiện, có thể khẳng định rằng, Chỉ thị 03 đã tạo được sự chuyển biến căn bản trong nhận thức chung của cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân về sự cần thiết phải học tập, giữ gìn, rèn luyện về đạo đức, lối sống, tư tưởng và tác phong theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Từ sự lan tỏa và chuyển biến quan trọng về nhận thức và tư tưởng này, đã mang lại những tác động tích cực đối với đời sống xã hội.

Ngày càng có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được phát hiện, biểu dương, nhân rộng và được xã hội ghi nhận, có tác dụng tuyên truyền, giáo dục sâu sắc, góp phần giữ gìn các giá trị văn hóa, nâng cao ý thức, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Những tập thể và cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 03 đã góp phần quan trọng củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với Nhà nước nói chung, với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nói riêng, là tấm gương sáng và là động lực để mọi người noi theo trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội.

Với những dấu ấn quan trọng đạt được sau 5 năm nỗ lực thực hiện Chỉ thị 03, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Quảng Bình tiếp tục phát huy những thành quả tự hào, quyết tâm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" thành công hơn nữa, góp phần đưa quê hương Quảng Bình phát triển nhanh và bền vững.

Diệu Cầm