.

Khẩn trương bổ sung, làm rõ một số đối tượng, sản phẩm để thực hiện tốt việc chi trả do sự cố môi trường biển

Thứ Hai, 09/01/2017, 08:28 [GMT+7]

(QBĐT) - Ngày 8-1, Tổ công tác liên ngành do đồng chí Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển. Đồng chí Lê Minh Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Quảng cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tính đến ngày 8-1, toàn tỉnh đã thực hiện được 3 đợt thống kê, phân lô, lấy mẫu, kiểm kê sản phẩm hải sản ảnh hưởng do sự cố môi trường biển. Sau khi có chủ trương bồi thường, hỗ trợ theo Thông báo số 373/TB-VPCP ngày 16-11-2016 của Văn phòng Chính phủ, nhiều cơ sở có hải sản tồn kho trước đây chưa kê khai (do lo ngại mức bồi thường, tiêu huỷ thấp và một số ít cơ sở nhỏ lẻ chưa nhận được thông tin) nay đã đồng loạt kê khai với số lượng 81 cơ sở/859,7 tấn.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã thực hiện viêc rà soát, kiểm tra, xác minh hàng hải sản được thu mua từ tháng 4 đến tháng 8-2016 hiện đang còn tồn kho. Kết quả sau rà soát đợt 3 có số lượng là 80 cơ sở/588,8 tấn. Như vậy, tổng khối lượng hải sản tồn kho cả 3 đợt (riêng đợt 3 chưa kiểm kê) ước khoảng 3.364 tấn, tương đương với con số được Ban chỉ đạo Trung ương chốt ngày 8-11-2016.

Đối với sản phẩm hải sản đã qua sơ chế, chế biến: số cơ sở đã lấy mẫu xét nghiệm có kết quả không đảm bảo an toàn thực phẩm là 25 cơ sở/33,5 tấn; số cơ sở chưa dược kiểm tra, lấy mẫu theo thống kê sơ bộ là 184 cơ sở/ 347,8 tấn... Bên cạnh đó, số lượng hải sản tồn kho được kiểm nghiệm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nhưng không bảo đảm chất lượng và không đủ điều kiện làm thực phẩm cho con người là 19 cơ sở/978,5 tấn...

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh đã có những kiến nghị, đề xuất với Tổ công tác các vấn đề như: cần khẩn trương bổ sung, làm rõ một số đối tượng, sản phẩm để thực hiện tốt việc chi trả do sự cố môi trường biển; cho phép áp dụng chính sách xử lý (tiêu huỷ, tiêu thụ) đối với hải sản tồn kho đợt 2 và đợt 3 theo quy định tại Thông báo số 373/TB-VPCP ngày 16-11-2016 của Văn phòng Chính phủ để bảo đảm công bằng, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn; đối với hải sản tồn kho đã qua sơ chế, chế biến đã được lấy mẫu kiểm nghiệm không bảo đảm ATTP thì cho phép tiêu huỷ và bồi thường; tiếp tục cho kê khai, lấy mẫu để xác định hàng không bảo đảm ATTP, từ đó tiến hành tiêu huỷ, bồi thường...

Cũng tại buổi làm việc, UBND tỉnh còn đề xuất phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các cửa hàng ăn uống phục vụ khách du lịch ven biển. Theo đó, đối tượng cửa hàng ăn uống được phân thành 3 loại (kinh doanh ăn uống trong cơ sở lưu trú, kinh doanh ăn uống độc lập có nộp thuế, kinh doanh ăn uống nhỏ có nộp thuế cho xã, phường, thị trấn). Ngoài ra, UBND tỉnh còn đề xuất định mức bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đối với chủ các cửa hàng ăn uống, lao động làm việc trong các cửa hàng ăn uống... 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao cách làm của tỉnh Quảng Bình bảo đảm tính công bằng, chính xác, chặt chẽ và khả thi trong vấn đề thực hiện việc hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển thời gian qua.

Trên cơ sở tiếp thu toàn bộ các ý kiến, kiến nghị của tỉnh Quảng Bình, Tổ công tác sẽ tập hợp đầy đủ, báo cáo với Chính phủ để có những chỉ đạo sâu sát với thực tiễn ở mỗi một địa phương, đối tượng...

Văn Minh