Chính phủ Venezuela bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học

Cập nhật lúc 15:08, Thứ Ba, 11/04/2017 (GMT+7)

Ngày 10-4, Bộ trưởng Giáo dục Venezuela Elías Jaua đã bác bỏ thông tin về việc chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro sử dụng vũ khí hóa học chống lại người biểu tình.

Cảnh sát Venezuela trong cuộc xung đột với người biểu tình ở Caracas ngày 4-4. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh sát Venezuela trong cuộc xung đột với người biểu tình ở Caracas ngày 4-4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, phát biểu với báo giới ở thủ đô Caracas, Bộ trưởng Jaua, lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền, khẳng định nước này thực hiện nghiêm túc thỏa thuận quốc tế về việc cấm sử dụng vũ khí hóa học và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Theo ông Jaua, Mỹ là quốc gia duy nhất ở châu lục sở hữu vũ khí hóa học.

Cũng theo Bộ trưởng Giáo dục Venezuela, PSUV sẽ yêu cầu cơ quan tư pháp điều tra ông Smolansky vì những tuyên bố vô trách nhiệm của ông này trên mạng xã hội.

Ông cũng tố cáo từ tuần trước, phe cực hữu phản động ở Venezuela đã liên tiếp xuống đường tuần hành, gây mất ổn định chính trị với sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông chống chính phủ được các thế lực bên ngoài hậu thuẫn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cam kết lực lượng quân đội sẽ đảm bảo hòa bình, đoàn kết và hạnh phúc cho người dân

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla kêu gọi các nước Mỹ Latinh cần đoàn kết, sát cánh cùng Chính phủ Venezuela trước những diễn biến chính trị phức tạp do cánh hữu gây ra tại nước này.

Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Hội đồng Chính trị Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA) ngày 10-4 ở thủ đô La Habana, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla nhấn mạnh, sự kiện lần này cần đóng vai trò tiếp tục củng cố hơn nữa tinh thần đoàn kết và khả năng phối hợp của các nước trong khu vực.

Ngoại trưởng Rodriguez cũng dự báo về sự phát triển của Venezuela theo hai hướng: một là quốc gia chủ trương cải cách này tích cực thúc đẩy quyền của người lao động cũng như nỗ lực gia nhập các tổ chức quốc tế và khu vực; hai là trở thành "một phiên bản lỗi" do Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS), giới truyền thông và các tập đoàn lớn theo chủ nghĩa tự do mới "nhào nặn."

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổng Thư ký OAS Luis Almagro lại kêu gọi tiến hành tổng tuyển cử tại Venezuela để "khôi phục lại chuẩn mực dân chủ" tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo TTXVN/Vietnam+

,
.
.
.