.

Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Thứ Sáu, 10/01/2014, 09:01 [GMT+7]

(QBĐT) - Thực hiện Công điện hỏa tốc số 2245/CĐ-TTg ngày 19-12-2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; Chỉ thị số 26/CT-BCT ngày 18-12-2013 của Bộ Công thương về tăng cường công tác kiểm soát, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, ngày 2-1-2014, UBND tỉnh đã có Công văn số 03/UBND-KTN gửi Ban Chỉ đạo 127 tỉnh; các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố... yêu cầu:

Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nhất là các địa bàn trọng điểm để ngăn chặn và phát hiện, xử lý kịp thời hoạt động buôn lậu, mua bán, vận chuyển, kinh doanh hàng cấm trong đó chú ý các mặt hàng: pháo nổ, xăng dầu, thuốc lá, rượu, bia, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm, động vật quý hiếm...; bố trí hợp lý các lực bảo đảm kiểm tra, kiểm soát tốt hoạt động tại các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, các cánh gà cửa khẩu, khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới, khu vực chợ đầu mối, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường biển, không để lợi dụng buôn lậu và gian lận thương mại. Đồng thời có biện pháp xử lý hoặc đề xuất xử lý kiên quyết theo thẩm quyền (cách chức, điều chuyển, loại ra khỏi ngành) đối với các cá nhân có biểu hiện tiếp tay hoặc làm ngơ để hoạt động buôn lậu diễn ra trên địa bàn, đơn vị, lĩnh vực phụ trách.

Tổ chức tốt việc phối hợp giữa các lực lượng chức năng trên cơ sở nhiệm vụ được phân công của từng cơ quan, đơn vị nhằm kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng buôn lậu, tại các cửa khẩu, Khu Kinh tế cửa khẩu phải chỉ đạo tổ chức và thực hiện tốt việc kiểm tra, kiểm soát thường xuyên để phát hiện kịp thời mọi hoạt động buôn lậu, buôn bán, vận chuyển hàng hoá không có giấy tờ hợp pháp.

Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn; quản lý điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, ATTP các chợ trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan, Sở Công thương chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan kịp thời phát hiện, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có hiệu quả, nhất là điều tra, làm rõ việc các đường dây, “ổ nhóm” có tổ chức để xử lý nghiêm minh theo quy định của Pháp luật.

Sở Công Thương chủ động, phối hợp tổ chức các đoàn kiểm tra tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý trên địa bàn, trong đó tập trung vào mặt hàng như rượu, bia, nước giải khát dầu thực vật, bánh, kẹo...; xử lý hoặc đề nghị xử lý theo thẩm quyền các trường hợp vi phạm quy định ATTP; tuyên truyền cho cộng đồng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh về chấp hành Luật ATTP; triển khai các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu do methanol.

Sở Nông nghiệp và PTNT và Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng thường xuyên phối hợp kiểm tra, kiểm soát, kiểm dịch để việc nhập khẩu các loại hoa quả, đồ uống, thực phẩm bảo đảm ATTP, không để ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. 

Các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng phản ánh kịp thời về tình hình, công tác đấu tranh, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; các biểu hiện tiêu cực, những bất cập trong hoạt động của các cơ quan chức năng, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia, không tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và kinh doanh hàng giả; nâng cao nhận thức về ATVSTP, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng và người tiêu dùng thực phẩm trên địa phương.

T.S