Không muốn đạt chuẩn nông thôn mới
(QBĐT) - Lâu nay, dư luận lên án một số hộ gia đình, cá nhân lợi dụng chính sách của Đảng và Nhà nước về xóa đói, giảm nghèo nhằm "trốn" hộ giàu, cốt giữ mức "hộ nghèo" để được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi về vật chất và tinh thần. Số người này luôn mang nặng tư tưởng bao cấp, trông chờ, ỷ lại, không muốn làm, chỉ ngồi trông chờ, hưởng thụ.
Gần đây lại xuất hiện một hiện tượng mới đáng buồn là sợ đạt chuẩn "Xã nông thôn mới". Số là, trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bên cạnh nhiều địa phương phấn đấu, thi đua dồn sức đạt nhiều tiêu chí của xã nông thôn mới thì một số xã tuy có điều kiện để sớm về đích trong xây dựng nông thôn mới lại bắt đầu có tư tưởng "chững lại", họ cố duy trì các tiêu chí "dưới ngưỡng quy định" để mong chờ sự đầu tư của cấp trên. Họ sợ đạt các tiêu chí, đạt xã nông thôn mới thì không còn nhận được sự ưu đãi.
Trong thực tế, đã có hiện tượng xã được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới nhưng cứ ì ạch giẫm chân tại chỗ, ở đây có những tiêu chí không cần hoặc chưa cần kinh phí nhưng họ cũng không chịu làm. Vì vậy, qua gần 2 năm thực hiện chương trình nhưng xem ra ở những xã này không đạt thêm tiêu chí gì mới. Ngược lại, có những xã không được chọn làm "điểm" nhưng họ lại phấn đấu rất tích cực, đạt được nhiều tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, quãng đường về đích đạt xã nông thôn mới càng đến gần, ý Đảng lòng dân là một.
Do vậy, cần nghiêm túc xem lại thực tế nêu trên để có thái độ xử lý thích hợp. Thử đặt câu hỏi: Đối với những địa phương có tư tưởng trông chờ, ỷ lại cấp trên, không tự giác phấn đấu, vậy các tổ chức đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội ở đây vừa qua được xếp vào loại nào? Hay vẫn cứ trong sạch vững mạnh đều đều? Nên chăng cần xem lại các danh hiệu thi đua đã thực chất chưa?
Thậm chí phải có thái độ xử phạt nghiêm minh đối với những địa phương mang nặng tư tưởng bao cấp, trông chờ, ỷ lại, không chịu phấn đấu. Đồng thời phải mạnh dạn công khai khen thưởng thật đậm, thật có ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần đối với những địa phương làm tốt, làm có trách nhiệm, làm đạt hiệu quả cao trong thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, như thế mới bảo đảm công bằng và loại trừ dần những tư tưởng xấu, tư tưởng trông chờ, ỷ lại đang tồn tại ở một số nơi.
T.P