.

Chương trình nghệ thuật "Khát vọng hòa bình" tại Quảng Trị

Thứ Sáu, 21/07/2017, 09:43 [GMT+7]

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27-7-1947 - 27-7-2017), tối 20-7, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Báo Tuổi trẻ phối hợp Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức chương trình nghệ thuật “Tuổi trẻ Việt Nam-Câu chuyện hòa bình” với chủ đề chính “Khát vọng hòa bình” tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn (ở xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị).

Tiết mục văn nghệ tại chương trình. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)
Tiết mục văn nghệ tại chương trình. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Chương trình nghệ thuật được xây dựng dựa trên ý tưởng thông qua âm nhạc để kết nối tuổi trẻ hôm nay với những anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh xương máu để tạo nên những trang sử vàng vẻ vang của dân tộc.

Những giai điệu âm nhạc sâu lắng thể hiện tình yêu thương, niềm tự hào, sự tri ân của thế hệ hôm nay đã vang lên giữa không gian linh thiêng - nơi yên nghỉ của 10.263 liệt sỹ.

“Khát vọng hòa bình” là một câu chuyện được kể bằng ngôn ngữ âm nhạc về tình yêu quê hương đất nước được nối tiếp qua các thế hệ tuổi trẻ. Tại chương trình, các nghệ sỹ đã biểu diễn các tiết mục như: "Tổ khúc Trường Sơn"; "Trường Sơn Đông-Trường Sơn Tây"; "Những bông hoa lửa"; "Ngọn lửa tuổi hai mươi"; "Đường tôi đi dài theo đất nước"; "Huyền thoại mẹ"; "Người mẹ của tôi"; "Màu hoa đỏ"...

Đây là những ca khúc cách mạng thể hiện một thời kháng chiến hào hùng với quyết tâm "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" của những người con kiên trung của đất nước đã lên đường chiến đấu bảo vệ quê hương. Các tiết mục đã mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc sâu lắng, lay động lòng người.

Tại chương trình, ban tổ chức cũng trao 70 suất quà tặng các gia đình chính sách, các thương bệnh binh, gia đình chính sách; trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó.

Trước đó, trong khuôn khổ chương trình, các thành viên ban tổ chức chương trình và các nghệ sỹ đã dâng hương, dâng hoa tại Thành cổ Quảng Trị; thắp nến tại 10.263 ngôi mộ liệt sỹ ở Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn...

Cũng trong tối 20-7, Hội chiến sỹ Thành cổ Quảng Trị 1972 đã tổ chức chương trình Đại hoa đăng và chương trình giao lưu nghệ thuật “Linh thiêng Thành cổ” tại sân hành lễ bắc sông Thạch Hãn, Quảng Trị.

Chương trình được tổ chức nhằm tôn vinh và tri ân các liệt sỹ, gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, những người đã anh dũng hy sinh, hiến dâng một phần xương máu của mình để non sông được độc lập, thống nhất.

Theo Thanh Thủy-Bang Trịnh Nhiệm (TTXVN/Vietnam+)