.

Giới thiệu 1.000 tư liệu về "Không gian văn hóa ASEAN"

Thứ Sáu, 22/08/2014, 16:22 [GMT+7]

Thông tin từ Thư viện Quốc gia Việt Nam cho hay, khoảng 1.000 tư liệu về cộng đồng ASEAN, Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9 của Việt Nam sẽ được giới thiệu tại triển lãm “Không gian văn hóa ASEAN.”

Chương trình diễn ra từ ngày 28-8 đến 15-9 tại khuôn viên Thư viện Quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Các tư liệu trưng bày bao gồm nhiều thể loại: tranh, ảnh, sách, báo… được thể hiện bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Số tài liệu này tập trung vào bốn chủ đề cơ bản: Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9; Thành tựu phát triển của Việt Nam từ khi bắt đầu quá trình Đổi mới đến nay; Tình hình kinh tế, văn hóa, biển đảo Đông Nam Á; Hoạt động hợp tác giữa Việt Nam với ASEAN và vai trò của Việt Nam đối với cộng đồng ASEAN.

Triển lãm “Không gian văn hóa ASEAN” sẽ diễn ra từ ngày 28/8-15/9 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Ảnh minh họa: An Ngọc/Vietnam+)
Triển lãm “Không gian văn hóa ASEAN” sẽ diễn ra từ ngày 28-8 đến 15-9 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Ảnh minh họa: An Ngọc/Vietnam+)

Các tài liệu trưng bày sẽ giới thiệu tới công chúng ý nghĩa, giá trị lịch sử của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh thần đại đoàn kết dân tộc là sức mạnh, nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Bên cạnh đó, các tư liệu trong triển lãm cũng nhằm quảng bá những thành tựu đã đạt được về tăng trưởng kinh tế, đầu tư quốc tế, phát triển y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội của Việt Nam sau 28 năm Đổi mới (1986-2014).

Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu về quá trình hình thành của cộng đồng ASEAN với hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực: chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội.

Điểm nhấn quan trọng của triển lãm là giới thiệu các tư liệu thể hiện sự đồng thuận và nhất quán của các nước ASEAN trong việc ủng hộ Việt Nam bảo vệ độc lập chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.

Những hình ảnh về đất nước, con người, những nét văn hóa đặc sắc và một số tác phẩm văn học, công trình nghiên cứu giới thiệu về nghệ thuật kiến trúc, vũ đạo, điện ảnh của các nước trong khu vực cũng sẽ được giới thiệu tại triển lãm lần này.

Triển lãm “Không gian văn hóa ASEAN” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945 - 2-9-2014), 47 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á-ASEAN (8-8-1967 - 8-8-2014), 19 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28-7-1995 28-7-2014).

Theo An Ngọc (Vietnam+)