.

Giả danh chủ tịch tập đoàn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ Tư, 05/08/2015, 08:44 [GMT+7]

(QBĐT) - Vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Am, sinh năm 1965 tại xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Văn Am khai nhận tại cơ quan điều tra.
Đối tượng Nguyễn Văn Am khai nhận tại cơ quan điều tra.

Với vỏ bọc là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn xây dựng Việt Nam-Cu Ba (được gọi tắt là VIS), bằng các mánh khóe tinh vi xảo quyệt, Nguyễn Văn Am dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các địa phương, doanh nghiệp  tại hàng trăm xã thuộc 20 tỉnh thành khắp cả nước, trong đó có tỉnh Quảng Bình.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Am khai nhận, y đã cùng đồng bọn  giả danh cán bộ của một tập đoàn “ma”, tự xưng là Tập đoàn xây dựng Việt Nam-Cu Ba (VIS) trực thuộc Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ. Lợi dụng chủ trương, chính sách của Đảng về xây dựng nông thôn mới, Nguyễn Văn Am đã trực tiếp về các địa phương tuyên truyền việc tập đoàn VIS đang nắm giữ nguồn vốn phi chính phủ có giá trị hàng nghìn tỷ đồng nhằm hỗ trợ cho các địa phương thực hiện 5 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hắn còn tự ngụy tạo mình là người thân cận với nhiều cán bộ cấp cao  để hòng qua mặt chính quyền địa phương và các doanh nghiệp. 

Từ thủ đoạn trên, Nguyễn Văn Am đã gợi ý cho các công ty, doanh nghiệp ở địa bàn tỉnh Quảng Bình và rất nhiều địa phương khác trong cả nước có nhu cầu muốn thi công các công trình thì đóng phí quảng bá, tuyên truyền trên VTV1. Mỗi hạng mục thi công phí tuyên truyền là 5 triệu đồng. Với những địa phương có nhiều hạng mục thi công số tiền phí tuyên truyền chúng thu được từ các doanh nghiệp có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Đánh vào tâm lý tìm kiếm công trình của các doanh nghiệp xây dựng trên cả nước, với vỏ bọc hoàn hảo, chính sách hấp dẫn và số tiền gọi là phí tuyên truyền không lớn, “miếng mồi” mà Nguyễn Văn Am tung ra đã thu về cho hắn hàng trăm triệu đồng. Hiện cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Ngọc Oanh-Minh Trâm
(Công an Quảng Bình)