.

Nâng cao vị thế của Việt Nam trong cộng đồng kinh tế ASEAN

Thứ Tư, 13/08/2014, 08:34 [GMT+7]

Việt Nam luôn là một thành viên tham gia rất tích cực với nhiều đóng góp được ghi nhận cho việc định hướng và hình thành các văn kiện và chiến lược phát triển quan trọng của ASEAN, đây sẽ là bước tiến quan trọng để Việt Nam nâng cao vị thế khi hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015.

Các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 17 năm 2010, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội (Ảnh: TTXVN)
Các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 17 năm 2010, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội (Ảnh: TTXVN)

Nhấn mạnh thêm tại Hội thảo “Nâng cao vị thế của Việt Nam hướng về cộng đồng kinh tế ASEAN 2015 và sau 2015” do Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) phối hợp cùng Bộ Công Thương tổ chức ngày 12/8 tại Hà Nội, ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN cho rằng, từ khi tham gia vào cộng đồng kinh tế ASEAN, Việt Nam đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế nhờ đẩy mạnh quá trình xúc tiến đầu tư, tăng cường xuất khẩu giữa các thị trường nội khối.

“Từ nay đến năm 2015 và những năm sau 2015, cộng đồng ASEAN còn nhiều việc phải làm, đặc biệt là việc loại bỏ hàng rào thuế quan, thúc đẩy đầu tư để trở thành khu vực đầu tư hấp dẫn, phát triển nền kinh tế chung làm giảm khoảng cách giàu nghèo giữa các quốc gia trong khu vực,” Tổng thư ký Lê Lương Minh nói.

Mười chín năm qua, kể từ ngày 28-7-1995, Việt Nam chính thức được công nhận là thành viên của ASEAN, kinh tế Việt Nam đã có sự chuyển mình quan trọng, không chỉ bằng việc hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ của một thành viên trong khối mà còn thể hiện một vai trò, tiếng nói tích cực, đóng góp cho sự phát triển chung của khối.

Điểm nhấn trong giai đoạn vừa qua của Việt Nam chính là việc thúc đẩy hoàn tất ý tưởng ASEAN-10, đề cao và gìn giữ các nguyên tắc cơ bản của ASEAN, đến việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN-6 năm 1998 và đề ra chương trình Hành động Hà Nội (HPA) hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2020.

Việt Nam cũng hoàn tất vai trò Chủ tịch Ủy ban Thường trực ASEAN năm 2000-2001 và đỉnh cao là việc đảm nhiệm thành công trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2010, tạo bước chuyển lớn trong hành động giúp ASEAN tiến gần hơn đến mục tiêu hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào cuối 2015.

Trong bước tiến của ASEAN, Việt Nam đã hoàn thành tốt cương vị Điều phối viên thúc đẩy quan hệ với tác đối tác lớn, quan trọng của ASEAN như: Nhật Bản, Nga, Mỹ, Australia, Trung Quốc và hiện tại là Liên minh châu Âu (EU). Những nỗ lực và đóng góp của Việt Nam cho ASEAN được các nước bạn bè trong Hiệp hội và các đối tác ghi nhận, đánh giá cao.

Phát biểu tại Hội thảo, thứ trưởng Bộ Công Thương, Nguyễn Cẩm Tú cho biết, trong bối cảnh ASEAN đang hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN nói chung và cộng đồng kinh tế ASEAN nói riêng vào năm 2015, việc xem xét lại những tác động và ảnh hưởng của tiến trình hội nhập đối với nền kinh tế của Việt Nam, từ góc nhìn vĩ mô của các Bộ, ngành, địa phương đến những hoạt động thực tiễn của từng doanh nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Để làm được việc này, thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cũng nhấn mạnh, Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn để nâng cao vị thế của mình, cần chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, tuyên truyền phố biến là yếu tố quan trọng.

Hội thảo “Nâng cao vị thế của Việt Nam hướng về Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015 và sau 2015” nằm trong khuôn khổ chương trình xây dựng năng lực của ERIA được triển khai từ năm 2008 dành cho các nước thành viên mới của ASEAN (gồm Campuchia, Lào, Myanma và Việt Nam) nhằm tăng cường hội nhập của các nền kinh tế thành viên ASEAN.

Mục tiêu của Hội thảo hướng tới việc trao đổi kinh nghiệm, sáng kiến nhằm tận dụng lợi thế của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vượt qua những thách thức trong tương lai như di chuyển lao động, xây dựng thể chế, cải cách quy định và các vấn đề thế chế nhằm xây dựng (AEC).

Hội thảo cũng bao gồm các hoạt động trao đổi sáng kiến, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan nhà nước, khu vực tư nhân và những chuyên gia nước ngoài xoay quanh những vấn đề quan trọng của ASEAN, như phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, tham gia chuỗi cung ứng và hội nhập kinh tế. Hội thảo hy vọng sẽ tận dụng được cơ hội xây dựng mạng lưới con người giữa các quốc gia Đông Á và ERIA, kết nối với các quốc gia phát triển khác.

Theo Đức Duy (Vietnam+)