.

Đàm phán FTA Việt Nam-Hàn Quốc đạt được nhiều tiến bộ

Thứ Bảy, 24/05/2014, 12:12 [GMT+7]

Từ ngày 20 đến 23-5, tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã diễn ra vòng đàm phán thứ năm về Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam-Hàn Quốc.

>> Việt Nam vẫn là điểm đến ưa thích của các công ty Hàn Quốc

Tại vòng đàm phán lần này, hai bên đã đạt được tiến bộ trên nhiều lĩnh vực như thuế quan, quy tắc xuất xứ, dịch vụ, đầu tư, pháp lý và thể chế, phòng vệ thương mại, các biện pháp kiểm dịch động thực vật (SPS), các biện pháp kỹ thuật (TBT), hợp tác kinh tế...

Đoàn đàm phán Việt Nam tiếp tục tham gia thảo luận một số nội dung như cạnh tranh, thương mại điện tử và sở hữu trí tuệ dưới hình thức nhóm chuyên gia.

Chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Về mở cửa thị trường hàng hóa, Việt Nam tiếp tục đề nghị phía Hàn Quốc xem xét thỏa đáng các sản phẩm Việt Nam có thế mạnh và lợi ích xuất khẩu như thủy sản, nông sản. Đổi lại, Việt Nam có thể xem xét thỏa đáng các lợi ích xuất khẩu của Hàn Quốc và cải thiện cam kết so với FTA ASEAN-Hàn Quốc.

Hai bên khẳng định lại quyết tâm, ưu tiên nguồn lực để phấn đấu kết thúc đàm phán trong năm 2014 theo tinh thần đã được Lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất. Dự kiến, vòng đàm phán thứ sáu sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào trung tuần tháng Bảy.

Hợp tác thương mại song phương Việt Nam-Hàn Quốc đã tăng trưởng đáng kể trong hơn hai thập kỷ qua. Thương mại hai chiều đã tăng gần 55 lần, từ 0,5 tỷ USD năm 1992 lên hơn 27 tỷ USD năm 2013. Năm 2013, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam, trong khi Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Hàn Quốc.

Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ quan trọng đối với các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như thủy sản, dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng nông sản. Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc chủ yếu là máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu dệt may, da giầy, xăng dầu, sắt thép, chất dẻo, hóa chất, phương tiện vận tải...

Một trong những đặc điểm nổi bật trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc là cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu có tính bổ sung rõ nét, cơ bản không cạnh tranh trực tiếp.

Theo TTXVN/Vietnam+