.

Bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong năm 2017

Thứ Ba, 24/01/2017, 08:53 [GMT+7]

(QBĐT) - Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 07/KH-BCĐ về việc bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2017. Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng, đồng thời tăng cường năng lực quản lý về ATTP từ tuyến tỉnh, huyện đến xã, phường, thị trấn để góp phần bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập trong thời kỳ mới.

Theo đó, toàn tỉnh phấn đấu nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho 86% người quản lý, lãnh đạo, 75% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và 69% người tiêu dùng hiểu và thực hành đúng về ATTP; 100% cán bộ làm công tác VSATTP được bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ; hoàn thiện hệ thống quản lý ATTP và phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO 17025; tuyến huyện, thành phố, thị xã, xã, phường, thị trấn triển khai kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm bằng các test nhanh.

Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành và địa phương liên quan đảm bảo 90% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp tập trung được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; khuyến khích cơ sở sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm quy mô tập trung áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng ATTP; 100% vùng nuôi thủy sản chủ lực tập trung và 80% vùng trồng rau, chăn nuôi tập trung được giám sát dư lượng các chất độc hại.

Mặt khác, các cơ sở kinh doanh thực phẩm đạt 95% cơ sở thực phẩm thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận của tuyến tỉnh quản lý được cấp Giấy chứng nhận; 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thuộc tuyến tỉnh quản lý được kiểm tra đạt yêu cầu về VSATTP; giảm 15% số vụ ngộ độc thực phẩm cấp tỉnh từ 30 người mắc trở lên được ghi nhận so với trung bình giai đoạn 2011-2015...

Để thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu về công tác ATTP năm 2017, Ban Chỉ đạo VSATTP tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành và địa phương tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền đối với công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn; tiếp tục củng cố mạng lưới quản lý ATTP 3 ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công thương; đẩy mạnh đầu tư kinh phí cho công tác truyền thông, thông tin, giám sát phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, nâng cao năng lực phòng kiểm nghiệm và xây dựng các mô hình điểm đảm bảo ATTP.

Chú trọng công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tiếp tục phổ biến Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn thực hiện, kiến thức về ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, giám sát hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP và thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông - lâm sản không bảo đảm an toàn; kiên quyết xử lý vi phạm trong nuôi trồng, giết mổ gia súc gia cầm, sản xuất chế biến nông lâm, thủy sản, sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

A.T