.

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017

Thứ Năm, 29/12/2016, 12:53 [GMT+7]

(QBĐT) - Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 174/KH-BCĐ ngày 27-12, về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017.

Theo đó, để bảo đảm chất lượng ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội Xuân 2017, phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, trong thời gian từ ngày 26-12-2016 đến 25-3-2017, các cấp, các ngành và địa phương sẽ tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người nội trợ, trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm cho gia đình; người tiêu dùng thực phẩm; người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; chính quyền các cấp, nhà quản lý về cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn; nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt quy định về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; phổ biến quy định về kiến thức ATTP và sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, quy định đảm bảo ATTP trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm, góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm; phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết...

Cùng với đó, các cấp, các ngành và địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đồng thời kết hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, khi phát hiện vi phạm, các đoàn thanh tra, kiểm tra phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các sản phẩm quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện biện pháp khắc phục có hiệu quả...

A.T