.

Xử lý tình trạng dừng, đậu xe máy trên cầu Nhật Lệ

Thứ Bảy, 15/04/2017, 18:31 [GMT+7]

(QBĐT) - Thời gian gần đây, cứ vào mùa nắng nóng, buổi tối người dân (nhất là các bạn trẻ) ở thành phố Đồng Hới vô tư dừng, đậu xe máy ở trên cầu Nhật Lệ để hóng mát đã gây mất an toàn giao thông, vi phạm Luật Giao thông đường bộ và làm xấu đi hình ảnh thành phố du lịch.

Cầu Nhật Lệ ở nơi cửa biển, nối trung tâm thành phố Đồng Hới với Bảo Ninh, nơi có quảng trường biển và hàng chục khách sạn, nhà hàng nên lưu lượng xe qua lại đông. Cầu có phần đường dành cho người đi bộ nên là địa điểm lý tưởng để người dân và du khách hóng mát, ngắm vẻ đẹp lung linh của thành phố về đêm. Vào buổi tối mùa nắng nóng, hai bên phần đường dành cho người đi bộ ở cầu Nhật Lệ luôn tấp nập người đến hóng gió từ cửa biển.

Tuy nhiên, điều đáng nói là, các bạn trẻ đã vô tư dừng, đậu xe máy ngay trên cầu khiến phương tiện giao thông đi lại khó khăn bởi mặt đường trên cầu bị thu hẹp. Ở cả hai chiều, có nhiều loại xe cùng qua cầu nên lắm lúc giao thông bị ùn tắc, còi xe bóp inh ỏi...

Các bạn trẻ dừng, đậu xe máy ngay trên cầu Nhật Lệ để hóng mát.
Các bạn trẻ dừng, đậu xe máy ngay trên cầu Nhật Lệ để hóng mát.

Nói về chuyện xe máy vô tư dừng, đậu trên cầu Nhật Lệ, anh Phan Anh Đức, lái xe tour du lịch (quê ở huyện Quảng Trạch) bức xúc cho biết: “Nhiều buổi tối khi chở khách về nghỉ ở khách sạn bên Bảo Ninh, tôi rất bực mình về việc người dân dừng xe máy ngay trên cầu Nhật Lệ để hóng mát. Mặt cầu thì hẹp, lượng xe đi lại thì đông, lại còn phải tránh xe máy dựng ngay trên cầu nữa nên rất vất vả”.

Buổi tối đầu hạ, chúng tôi dạo bộ trên cầu Nhật Lệ để đón gió từ cửa biển thổi vào mang hương vị mặn mòi, thật là khoan khoái, nhẹ nhàng. Quan sát trên cầu lúc này, chúng tôi thấy có hàng chục chiếc xe máy vô tư dừng, đậu dọc cạnh phần đường dành cho người đi bộ. Mặt cầu bị thu hẹp, lòng đường thành nơi để xe. Đến lúc ra về, những chiếc xe máy này trở đầu xe ngay trên cầu, vì vậy tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông...

Một bạn trẻ ngồi hóng mát trên cầu Nhật Lệ chia sẻ: “Trời nóng như ri, bọn em lên cầu hóng gió là nhất”. Khi chúng tôi nói “Các em dừng, đậu xe máy ở ngay trên cầu là gây mất an toàn giao thông, vi phạm luật” thì các bạn lại chống chế: “Bọn em dự định qua quảng trường biển chơi, nhưng thuận chiều đường đi nên ghé lại đây. Từ trước đến giờ chưa thấy ai nhắc nhở nên bọn em cũng chủ quan”.

Trước tình trạng buổi tối người dân (nhất là các bạn trẻ) vô tư dừng, đậu xe trên cầu Nhật Lệ, để bảo đảm an toàn giao thông, lại tạo điều kiện cho người dân và khách du lịch, thành phố Đồng Hới cần có bãi trông giữ xe máy phía chân cầu ở xã Bảo Ninh. Bởi, chân cầu Nhật Lệ có lối cầu thang lên xuống dành cho người đi bộ. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT cần thường xuyên tuần tra, nhắc nhở và xử phạt các trường hợp vi phạm.                        

Tân Bình