.

Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bố Trạch: Trên mặt trận giảm nghèo

Thứ Tư, 11/10/2017, 10:11 [GMT+7]

(QBĐT) - Sau nhiều năm, vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) đã vươn phủ khắp 30 xã, thị trấn của huyện Bố Trạch, chứng minh tín dụng chính sách là bàn đạp phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an ninh biên giới.

Cán bộ NHCSXH vẫn nhắc lại câu chuyện về những ngày đầu “cõng vốn” lên với đồng bào A Rem. Trước đây, đường vào bản A Rem phương tiện đi lại rất khó khăn,  PGDNHCSXH huyện Bố Trạch phải thuê xe ô tô u-oát để vào xã khai mở tín dụng.

Đồng bào A Rem làm thủ tục nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã Tân Trạch.
Đồng bào A Rem làm thủ tục nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã Tân Trạch.

Hành trình bắt đầu từ con đường Hồ Chí Minh nhánh đông rẽ vào con đường 20 Quyết Thắng huyền thoại theo sườn Tây Trường Sơn, đây là cầu nối duy nhất giúp bà con ở hai xã Tân Trạch và Thượng Trạch của huyện Bố Trạch hòa nhịp với hơi thở cuộc sống miền xuôi. Từ động Phong Nha lên bản A Rem chỉ khoảng 39km nhưng ô tô  cũng phải mất nửa ngày.

Ông Nguyễn Chí Sỹ, Bí thư Đảng ủy xã Tân Trạch cho biết: “Chúng tôi thường xuyên theo sát người dân để “cầm tay chỉ việc”, nói cho dân hiểu và làm theo. Từ đó người dân sẽ tích lũy được vốn kiến thức để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo”.

So với thời điểm 2003, số hộ của bản đã tăng gần gấp đôi với 97 hộ, có 91 hộ đồng bào dân tộc. Nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH đã đến với 62 hộ gia đình nơi đây để phát triển chăn nuôi và 20 hộ gia đình vay vốn làm nhà ở.

Nhiều hộ dân Arem đã được vay vốn thoát nghèo bền vững. Gia đình anh Đinh Cất được vay 5 triệu đồng vốn ưu đãi hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn; 30 triệu đồng hộ nghèo để chăn nuôi và trồng rừng hiệu quả.

Ông Đinh Pin cũng vay 4,5 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn để chăn nuôi năm 2004. Đến nay, ông đã có một gia tài với 7 con bò, đàn dê 15 con. Hộ ông Đinh Trặp vay 4,5 triệu đồng chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn để chăn nuôi bò, lợn, nay đã thoát nghèo, trở thành hộ khá của bản, mua được tivi...

Ông Đinh Rầu tâm sự: “Lúc mới về định cư ở bản A Rem này mình cũng chỉ biết sống nhờ rừng, đi săn con chim, bẫy con thú mà sống. Được các cấp chính quyền quan tâm giúp đỡ cùng với 5 triệu đồng vốn chương trình Cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, mình đã biết trồng trọt, chăn nuôi để cải thiện cuộc sống”. Hiện gia đình ông nuôi 10 con bò, 10 con lợn...

Những dòng vốn chính sách đã chạm tới những nhu cầu thiết thực, cấp bách của người dân để thắp lên khát vọng, thoát nghèo bền vững. Khi thiên tai làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng vốn vay ưu đãi, NHCSXH đã kịp thời thực hiện các biện pháp xử lý nợ rủi ro và tiếp tục hỗ trợ tín dụng cho người dân khắc phục và ổn định sản xuất.

Sau hay sự cố môi trường biển, dù nguồn vốn hỗ trợ chuyển đổi sinh kế từ Trung ương chưa về, song việc chuyển đổi sinh kế của người dân không vì thế mà ngưng lại. NHCSXH đã chủ động phối hợp cùng các cấp chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể đẩy mạnh cho vay giải quyết việc làm, giúp người dân mua sắm ngư lưới cụ vươn khơi, bám biển.

Chúng tôi tới thăm gia đình anh Hồ Sỹ Lương ở thôn Thượng Đức khi anh đang chuẩn bị cho chuyến ra biển chiều tối. Chị Trần Thị Tám, vợ anh cho biết, cũng như bao cặp vợ chồng ở làng chài này, mỗi sớm mai, chị vẫn chờ chồng đi biển về để mang cá, tôm ra chợ bán.

Bà Lê Thị Hoàn, thôn 8 ngọn Rào, xã Xuân Trạch, Bố Trạch yên tâm hơn mỗi khi mùa mưa lũ về trong căn nhà chống lũ được xây từ nguồn vốn tín dụng chính sách.
Bà Lê Thị Hoàn, thôn 8 ngọn Rào, xã Xuân Trạch, Bố Trạch yên tâm hơn mỗi khi mùa mưa lũ về trong căn nhà chống lũ được xây từ nguồn vốn tín dụng chính sách.

Trước đây, khi chưa có sự cố môi trường biển, mỗi tháng thu nhập của gia đình cũng được 20-30 triệu đồng, nhưng nay giảm đi chỉ còn 7-8 triệu đồng. Ít, nhưng vẫn phải làm vì gia đình không có đất canh tác, chuyển nghề kinh doanh cũng không dễ, lại thiếu vốn. Vì vậy, số tiền 110 triệu đồng được đền bù cùng tiền vay, NHCSXH giải quyết việc làm 30 triệu đồng, gia đình chị đầu tư thêm ngư lưới cụ, cải tạo con thuyền để vươn khơi, ổn định cuộc sống.

Nhìn lại hành trình 15 năm, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Trần Quang Vũ cho rằng NHCSXH đã góp phần cùng với huyện thực hiện chủ trương giảm nghèo, tạo việc làm, cải thiện cuộc sống cho người dân có thu nhập thấp, bộ phận dân cư ở các vùng miền khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm từ 24,0% năm 2005 xuống còn 9,85% năm 2016 theo chuẩn mới và cơ bản không còn hộ đói, không còn hộ ở nhà tạm. Đến cuối năm 2016, thu nhập bình quân đầu người đạt 31,1 triệu đồng, tăng gấp 10 lần so với năm 2002.

Những kết quả ấy là nền tảng và là động lực thôi thúc các cán bộ NHCSXH huyện Bố Trạch làm tốt hơn nữa những kế hoạch mà Trung ương và tỉnh giao, góp phần đưa tín dụng chính sách không chỉ là một chính sách giảm nghèo hiệu quả mà còn là điểm tựa để thực hiện các mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của huyện Bố Trạch.

Hiền Ngọc