.

Ba nhóm giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp đến cuối năm

Thứ Năm, 02/07/2015, 08:16 [GMT+7]

Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, trong 6 tháng cuối năm Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ thúc đẩy tăng trưởng sản xuất nông nghiệp mạnh hơn, cố gắng đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn với 3 nhóm giải pháp trọng tâm cho sản xuất.

Thu hoạch lúa. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)
Thu hoạch lúa. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Tại cuộc họp báo về kết quả công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm nay của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chiều tối ngày 1-7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết Bộ sẽ rà soát lại các chuỗi giá trị đối với những sản phẩm có thị trường, có thể mở rộng sản xuất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Chẳng hạn như đối với lúa gạo, sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân sản xuất lúa gạo có chất lượng cao hơn để tiêu thụ trong nước, đồng thời theo dõi diễn biến thị trường thế giới và phối hợp với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hướng dẫn sản xuất vụ lúa Thu Đông với quy mô lớn hơn, đáp ứng của thị trường thế giới.

“Bởi vụ lúa Thu Đông thường cho năng suất cao hơn, chất lượng cũng tốt hơn và được giá hơn so với các vụ khác và trong điều kiện các đối thủ cạnh tranh của Việt Nam cũng đang gặp những khó khăn về hạn hán,” Bộ trưởng so sánh.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết Bộ có chủ trương thực hiện đồng bộ các biện pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, làm đầu tàu thúc đẩy các chuỗi giá trị đối với các loại nông sản chủ lực để có hiệu quả cao hơn. Do vậy, Bộ sẽ rà soát, đơn giản hóa và cắt bỏ các thủ tục hành chính, công khai hóa việc áp dụng công nghệ thông tin thực hiện các dịch vụ công trực tuyến để hỗ trợ doanh nghiệp.

“Bộ sẽ tổng rà soát để giảm tối thiểu các loại phí, lệ phí. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã thành lập tổ công tác đặc biệt để rà soát các loại phí, lệ phí,” Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, sẽ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để duy trì mở rộng thị trường xuất khẩu, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân. Bộ đã chỉ đạo với các Tổng cục, Cục, Vụ làm việc với từng thị trường cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho nông sản trong nước có thể xâm nhập vào các thị trường.

“Nhiều hiệp định tự do thương mại sẽ tiếp tục được ký kết, tinh thần của các hiệp định hầu hết là giảm thuế, nhưng vướng mắc nhất hiện nay ở các thị trường là các rào cản về kỹ thuật về kỹ thuật và thủ tục hành chính. Để tháo gỡ được các rào cản đó, chúng ta cần làm việc cụ thể với từng thị trường, trong đó, trong 6 tháng cuối năm bên cạnh việc tăng cường mở cửa thị trường với thủy sản, các sản phẩm trồng trọt thì một trong những trọng tâm là mở cửa thị trường cho sản phẩm chăn nuôi,” Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng GDP nông, lâm nghiệp và thủy sản 6 tháng đầu năm nay đạt 2,36%, mức này cao hơn năm 2013 (đạt 2,14%), nhưng lại thấp hơn so với 2014 (2,9%); giá trị sản xuất toàn ngành ước đạt 489.000 tỷ đồng, tăng 2,41% so với cùng kỳ năm 2014.

Trồng trọt là lĩnh vực có tốc độ tăng thấp nhất 1,08% (mức tăng 6 tháng của năm 2014 là 2,8%), trong khi lại chiếm tỷ trọng cao nhất (50,7%) nên đã kéo tốc độ tăng của ngành xuống thấp, trong khi lâm nghiệp và chăn nuôi lại có tốc độ tăng cao hơn nhiều so với mức tăng của 6 tháng của năm 2014.

Những tháng đầu năm, ngành trồng trọt bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình hình thời tiết cực đoan, bất thường như mùa đông ấm ở miền Bắc, hạn hán gay gắt xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và khả năng còn lan rộng ra nhiều khu vực khác.

Những tháng đầu năm, ngành nông nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ nông sản. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng nhận định, đây là những khó khăn trung và dài hạn, không phải là khó khăn nhất thời.

Trước sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan, các hiệp hội và doanh nghiệp bàn giải pháp tháo gỡ, cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. Do vậy, tiêu thụ của nhiều loại nông sản (lúa gạo, vải…) đã được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 5/12 mặt hàng có giá và kim ngạch xuất khẩu giảm, đó là chè, cao su, gạo, càphê, thủy sản. Tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng qua ước đạt 14,42 tỷ USD, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2014.

Theo Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)