.

UBND tỉnh: Họp bàn đánh giá thiệt hại sau sự cố môi trường biển

Thứ Hai, 04/07/2016, 14:54 [GMT+7]

(QBĐT) - Sáng 4-7, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn đánh giá thiệt hại sau sự cố môi trường biển do Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra và bàn các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Ngay sau khi Chính phủ công bố nguyên nhân, thủ phạm gây ra hiện tượng cá biển chết hàng loạt ở một số tỉnh miền Trung và giải pháp khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường, phương án đền bù cho ngư dân vùng ảnh hưởng, ngày 3-7, UBND tỉnh đã ra Quyết định thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại sự cố môi trường biển và tổ chức cuộc họp nhằm đưa ra những giải pháp tổng thể để khắc phục sự cố, đồng thời ổn định sản xuất phù hợp với thực tế các địa phương trong tỉnh.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã báo cáo tình hình thiệt hại trên các lĩnh vực. Cụ thể, ước tính thiệt hại của lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, chế biến, kinh doanh thủy sản và nghề muối tính đến tháng 6 năm 2016 là trên 1.255 tỷ đồng và dự kiến đến hết năm 2016 là 2.300 tỷ đồng. Với bờ biển dài 116km, ngư trường và vùng đặc quyền kinh tế hơn 20.000km2 nên thiệt hại về môi trường và nguồn lợi thủy sản hết sức to lớn, trong đó môi trường sống của các loại thủy hải sản đã bị phá hủy, có một số loại thủy sản gần như tuyệt chủng và sản lượng khai thác thủy sản giảm từ 40-60%.

Hiện tại, tỉnh có gần 300 cơ sở lưu trú hàng năm đón trên 3 triệu lượt khách du lịch, do vậy sau sự số môi trường biển, ước tính thiệt hại đến tháng 6-2016 về du lịch gần 1.393 tỷ đồng và đến hết năm 2016 là 1.670 tỷ đồng. Tổng thiệt hại ước tính đến hết tháng 6 của toàn tỉnh là 2.662 tỷ đồng và đến hết năm 2016 là khoảng 4.000 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng đánh giá thiệt hại sự cố môi trường biển của tỉnh đã tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến về việc đánh giá chính xác giá trị thiệt hại và các giải pháp hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng bị ảnh hưởng như: việc xác định và đặt ra tiêu chí thiệt hại theo từng lĩnh vực để có đánh giá chính xác, công bằng; thành lập tổ giúp việc cho Hội đồng để việc đánh giá sát với thực tế; số liệu thống kê thiệt hại cần chi tiết, chính xác và cụ thể theo từng lĩnh vực; các địa phương rà soát lại đối tượng bị thiệt hại và mở rộng thêm đối tượng để tránh trường hợp bỏ sót, nhất là trong lĩnh vực du lịch; lộ trình khắc phục sự cố môi trường; thống nhất đánh giá các tiêu chí và cách tính thiệt hại của Trung ương cho 4 tỉnh bị ảnh hưởng ...

Phát biểu tại buổi họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, sự cố môi trường  biển do Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng đến đời sống, tâm lý của từng người dân trong tỉnh. Đặc biệt, ngành nông nghiệp và du lịch đã bị tác động khủng khiếp, nhất là ngành du lịch của tỉnh đã thực sự bị đình trệ.

Vì vậy, đồng chí yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương cần nhanh chóng triển khai thực hiện việc đánh giá thiệt hại theo nguyên tắc đảm bảo chính xác, đúng luật và công bằng cho người dân; việc đánh giá thiệt hại không chỉ đến cuối năm 2016 mà cần đánh giá đến cả những năm tiếp theo và lâu dài. Hội đồng cần tham khảo hướng dẫn các tiêu chí đánh giá của các bộ, ngành Trung ương và 3 tỉnh bị ảnh hưởng để có sự thống nhất chung; việc đánh giá phải đầy đủ, không bỏ sót và các tiêu chí đánh giá thiệt hại phải thống nhất theo từng lĩnh vực từ tỉnh đến cơ sở.

Các huyện, thị xã, thành phố chủ động đánh giá thiệt hại và tổng hợp đến ngày 10-7 để báo cáo tỉnh, ngày 15-7 tỉnh sẽ hoàn thành số liệu để báo cáo Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương. Ngoài ra, các địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện Quyết định 1138/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 25-6-2016 về hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã giao trách nhiệm cụ thể cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam-Chi nhánh Quảng Bình phối hợp với Sở Tài chính thực hiện chính sách về nguồn vốn vay của các tổ chức, đơn vị, cá nhân hoạt động kinh doanh thu mua hải sản; ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch tiếp tục làm việc với các nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và có giải pháp tháo gỡ khó khăn; Sở Tài nguyên-Môi trường thường xuyên thông báo số liệu quan trắc chỉ số môi trường biển 2 lần/tuần cho nhân dân được biết; Sở Nông nghiệp-PTNT làm việc trực tiếp với Bộ Nông nghiệp-PTNT để xác định mức độ an toàn của nước biển từ bờ trở ra 20 hải lý để có giải pháp cho ngư dân khai thác, cũng như người tiêu dùng yên tâm sử dụng hải sản.

N.L