Các nước Arab cân nhắc việc trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Cập nhật lúc 08:11, Thứ Hai, 26/06/2017 (GMT+7)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn ngoại giao khu vực đưa tin, liên minh các nước Arab và vùng Vịnh do Saudi Arabia dẫn đầu chống lại Qatar đang có kế hoạch áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ do Ankara ủng hộ Doha trong cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn tin ngoại giao, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Ai Cập được cho là đang thảo luận việc thúc đẩy các biện pháp chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đã viện trợ lương thực, thực phẩm và điều quân tới Qatar.

Một nguồn tin yêu cầu giấu tên từ Ai Cập tiết lộ: "Chúng ta sẽ sớm chứng kiến các biện pháp trừng phạt kinh tế hà khắc mà các nước vùng Vịnh áp đặt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt Saudi Arabia sẽ giáng một cú đòn nặng nề nhất vào Ankara."

Nguồn tin này cho biết thêm, quan điểm của Saudi Arabia có vẻ chấp nhận vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ như một nhà trung gian hòa giải nhưng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman​ cương quyết đòi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara.

Trong khi đó, Thái tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed​ của UAE cũng đã thảo luận các biện pháp trừng phạt này trong chuyến thăm Cairo hồi tuần trước.

Liên minh chống Qatar do Saudi Arabia dẫn đầu đã từng tin rằng Qatar phải nhượng bộ trước sự phong tỏa của các nước Arab và vùng Vịnh, song điều ngạc nhiên là Doha đã kháng cự lại trước các sức ép ngoại giao và kinh tế.

Cũng theo nguồn tin trên, các nước Arab và vùng Vịnh từng nghĩ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ủng hộ mạnh mẽ Qatar trong cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay vì không muốn chọc giận Saudi Arabia, quốc gia cũng là đồng minh của Ankara.

Saudi Arabia, UAE và Ai Cập cũng như các nước Arab khác đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar hôm 5/6, với cáo buộc Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, khiến nước này bị cô lập cả về ngoại giao và kinh tế.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan​ đã ngay lập tức cam kết hỗ trợ Qatar, đồng thời kịch liệt lên án những cáo buộc của các nước Arab vùng Vịnh. Ngày 22-6, Thổ Nhĩ Kỳ đã cử một tàu chở hàng viện trợ đầu tiên cho Qatar.

Hàng chục binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã được điều đến Qatar để hỗ trợ quân sự cho Doha. Thổ Nhĩ Kỳ cũng điều động hơn 100 chuyến bay chở thực phẩm và các hàng cứu trợ khác cho Qatar.

Ngày 23-6, Kuwait đã chuyển cho Qatar bản yêu sách gồm 13 điểm từ 4 nước Arab, trong đó yêu cầu Doha cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này, cũng như đóng cửa kênh truyền hình Al-Jazeera.

Theo TTXVN/Vietnam+

,
.
.
.