"Người thủ lĩnh tài năng"

  • 14:24 | Thứ Tư, 21/08/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng 21/8, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức cuộc thi “Người thủ lĩnh tài năng” năm 2024. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Đại diện lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao tặng hoa cho các đội thi.
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao tặng hoa cho các đội thi.
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025, Hội LHPN các cấp được giao chủ trì triển khai dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”. Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục-Đào tạo, Tỉnh đoàn triển khai mô hình câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi”  trên địa bàn của 5 huyện.
 
Các CLB góp phần tạo ra sân chơi, diễn đàn giúp trẻ em được trang bị kiến thức, kỹ năng sống trong phòng ngừa ứng phó với tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại; các kiến thức về giới, bình đẳng giới và những vấn đề liên quan đến trẻ em giúp các em có đủ năng lực tham gia và thực hiện các chương trình, chính sách liên quan đến trẻ em, thúc đẩy trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái ngày càng mạnh dạn, tự tin bày tỏ quan điểm, đóng góp ý kiến tiên phong thay đổi bản thân và lan tỏa đến cộng đồng. 
Một phần thi hấp dẫn, ấn tượng.
Một phần thi hấp dẫn, ấn tượng.
Cuộc thi “Người thủ lĩnh tài năng” nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò và sự tham gia của trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái trong các hoạt động truyền thông tăng cường nhận thức về bình đẳng giới, góp phần xóa bỏ các tập tục lạc hậu, tham gia giải quyết các vấn đề xã hội cấp thiết vùng đồng bào dân tộc thiểu số-miền núi và xây dựng môi trường an toàn để trẻ em được bảo vệ, chăm sóc, phát triển toàn diện trong gia đình, xã hội. 
 
Đồng thời, cuộc thi còn tạo điều kiện, cơ hội để các CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động truyền thông tại cơ sở; tạo cơ hội cho các em cùng nhau chia sẻ  ý kiến, mong muốn và sáng kiến của mình để nhà trường, gia đình, cộng đồng, các cấp, ngành có trách nhiệm tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh cho chính các em.
Đại diện lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao giải nhất cho đội thi đến từ bản Y Leng (xã Dân Hóa, Minh Hóa).
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao giải nhất cho đội thi đến từ bản Y Leng (xã Dân Hóa, Minh Hóa).
Cuộc thi có 5 đội (10 học sinh/đội) đến từ: Bản Y Leng (xã Dân Hóa, Minh Hóa), Trường phổ thông Dân tộc (PTDT) bán trú tiểu học (TT)-THCS Lâm Hóa (xã Lâm Hóa, Tuyên Hóa), Trường PTDT bán trú TH-THCS Ba Rền, bản Khe Ngát (thị trấn Nông trường Việt Trung, Bố Trạch), Trường TH-THCS Trường Xuân (xã Trường Xuân, Quảng Ninh) và Trường PTDT bán trú TH-THCS Ngân Thủy (xã Ngân Thủy, Lệ Thủy). 
 
Trải qua 3 phần thi: “Tầm nhìn thủ lĩnh”, “Thủ lĩnh tài năng” và “Trí tuệ thủ lĩnh”, các đội đã mang đến những bài dự thi ấn tượng, hấp dẫn, truyền tải thông điệp gần gũi, sát thực tiễn, dễ tiếp cận. Đặc biệt, phần thi “Trí tuệ thủ lĩnh” với các bài thi hùng biện có những luận điểm rõ ràng, thuyết phục, đưa ra giải pháp phù hợp giải quyết nhiều vấn đề có liên quan đến trẻ em, như: Phòng tránh bạo lực học đường trên môi trường mạng, sử dụng mạng xã hội an toàn, tảo hôn và hệ lụy của tảo hôn…
Một số hình ảnh về những hoạt động của dự án 8 tại Quảng Bình được trưng bày trong khuôn khổ cuộc thi.
Một số hình ảnh về những hoạt động của dự án 8 tại Quảng Bình được trưng bày trong khuôn khổ cuộc thi.
Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba, 2 giải khuyến khích và 5 giải chuyên đề. Giải nhất được trao cho đội thi đến từ bản Y Leng.
 
Một số hình ảnh tại cuộc thi:
 
anh dt giai chuyen de.jpg

Mai Nhân

 

tin liên quan

Bài học kinh nghiệm trong công tác chữa cháy rừng ở xã Quảng Đông

(QBĐT) - Những ngày đầu tháng 8, trên địa bàn xã Quảng Đông (Quảng Trạch) do thời tiết khô hạn và gió phơn tây nam thổi mạnh nên các vụ cháy rừng xảy ra làm ngọn lửa lan nhanh, thiêu rụi nhiều diện tích rừng. Rút kinh nghiệm từ vụ cháy rừng trước, các lực lượng chức năng huyện Quảng Trạch đã kích hoạt hệ thống phòng cháy tại chỗ đến ngay hiện trường để dập lửa, khống chế đám cháy. 

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

(QBĐT) - Ngày 20/8, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh ban hành Kế hoạch số 2216/KH-BCĐATTP về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024.

Lệ Thủy: Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(QBĐT) - Những năm qua, huyện Lệ Thủy luôn quan tâm chú trọng phát triển chất lượng dân số trên toàn huyện, đặc biệt là nâng cao chất lượng dân số tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.