Hướng đến mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

  • 07:37 | Thứ Năm, 22/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Trải qua một năm học đầy khó khăn do tác động của dịch Covid-19, công tác bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) cũng đối mặt với những thách thức chưa có trong tiền lệ. Tuy nhiên, với sự quan tâm của các cấp, ngành, sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT), các cơ sở GD và HSSV trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt chính sách BHYT, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn.
 
Chia sẻ gánh nặng, đề phòng rủi ro
 
BHYT là chính sách an sinh xã hội nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước, không vì mục đích lợi nhuận và được thực hiện theo nguyên tắc cộng đồng chia sẻ rủi ro. Chính vì vậy, việc triển khai thực hiện chính sách BHYT nói chung và BHYT cho HSSV nói riêng đã được các cấp, ngành và cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đặc biệt chú trọng. Bởi thực hiện tốt chính sách này không chỉ bảo đảm cho các em được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, mà còn giảm được rủi ro khi chẳng may mắc những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao.
 
Chị Nguyễn Thị Oanh, phường Nam Lý (TP. Đồng Hới) chia sẻ: “Tôi có 3 con nhỏ, hai vợ chồng đều là lao động tự do, không có lương tháng cố định nên sẽ rất khó khăn nếu không may các thành viên trong gia đình bị đau ốm, phải điều trị dài ngày. Vì vậy, ngay đầu mỗi năm học, tôi đều đăng ký và đóng BHYT cho con, để các cháu nhận được sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất và đề phòng khi trái gió, trở trời”.
 
Thầy giáo Trần Anh Tâm, Hiệu trưởng Trường THCS Quách Xuân Kỳ (Bố Trạch) cho biết: “Mỗi năm học nhà trường có trên 800 HS. Ngay sau khi tựu trường, nhà trường tổ chức họp phụ huynh sớm để thông báo các kế hoạch của trường. Trong đó, nhà trường đã thông báo đến phụ huynh việc thẻ BHYT của HS được Nhà nước hỗ trợ 30%; đồng thời phân tích cho phụ huynh thấy lợi ích thiết thực của BHYT và động viên phụ huynh mua BHYT để có điều kiện chăm sóc sức khỏe cho các em, đề phòng những rủi ro, bệnh tật…; còn đối với bảo hiểm tai nạn thì nhà trường chỉ vận động, còn tham gia hay không thì tùy vào điều kiện, hoàn cảnh của phụ huynh. Nhờ vậy tỷ lệ HS tham gia BHYT ở Trường THCS Quách Xuân Kỳ luôn đạt 100%”.
Tạo điều kiện tốt nhất để HSSV tham gia và thụ hưởng các chính sách BHYT .(Trong ảnh: HS Trường THCS Quảng Xuân trong ngày khai giảng năm học mới 2022-2023).
Tạo điều kiện tốt nhất để HSSV tham gia và thụ hưởng các chính sách BHYT .(Trong ảnh: HS Trường THCS Quảng Xuân trong ngày khai giảng năm học mới 2022-2023).
Tăng cường công tác tuyên truyền     
Luật BHYT quy định, HSSV là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT, tuy nhiên đây cũng là đối tượng được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng BHYT, miễn phí hoàn toàn đối với HSSV thuộc hộ nghèo và con cán bộ, sĩ quan trong lực lượng vũ trang được cấp thẻ BHYT…
 
Vì vậy, tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT là một trong những nội dung trọng tâm được BHXH tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện. Qua đó, không chỉ bảo đảm cho các em được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, mà còn giảm được rủi ro khi không may mắc những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao.
 
Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, yêu cầu “bắt buộc” đang dần trở thành ý thức tự giác của HSSV và sự đồng tình ủng hộ của các bậc phụ huynh. Đặc biệt, đối với HS từ bậc THPT trở lên, các em bắt đầu nhận thức việc tham gia BHYT không chỉ để bảo vệ sức khỏe đối với bản thân mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc với cộng đồng, xã hội.
 
Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, trong lộ trình thực hiện BHYT toàn dân, nhóm đối tượng HSSV luôn được quan tâm và tiếp tục lựa chọn là nhóm đối tượng cần sớm bao phủ BHYT. Năm học 2021-2022, toàn tỉnh có 172.572 em tham gia BHYT, đạt tỷ lệ gần 94,59% tổng số HSSV.
 
Số HSSV tham gia BHYT không chỉ được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn khi không may ốm đau, bệnh tật, giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh (KCB), mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội trong việc chia sẻ rủi ro với cộng đồng. Chính vì những lợi ích và giá trị nhân văn này, chính sách BHYT HSSV đã thực sự đi vào cuộc sống với sự chủ động, tích cực tham gia từ phía HSSV và phụ huynh.
 
Trong xu thế quyền lợi BHYT ngày càng mở rộng, chất lượng KCB ngày càng được tăng lên, HSSV đang được hưởng thụ nhiều lợi ích khi đi KCB BHYT. Thời gian qua, quỹ BHYT đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là HSSV mắc các bệnh nan y, mạn tính như điều trị suy thận bằng chạy thận nhân tạo, điều trị bệnh ung thư, phẫu thuật tim mạch với chi phí từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/trường hợp mắc bệnh.
 
Riêng năm học 2021-2022, toàn tỉnh có 35.216 lượt HSSV tham gia KCB BHYT với tổng chi phí KCB gần 16,3 tỷ đồng. Quỹ BHYT thực sự đã giúp nhiều HSSV bị bệnh nặng vượt qua khó khăn về tài chính, ổn định sức khỏe để tiếp tục học tập.
 
Trong đó có nhiều HS đã được sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao để KCB, với chi phí lớn, như: Em N.Đ.K. Trường THCS Phong Nha (Bố Trạch) được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB 147.284.879 đồng; em N.T.Đ. Trường THPT Trần Phú (Bố Trạch) được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB 142.491.245 đồng; em P.D.Q. Trường THCS Quảng Phong (TX. Ba Đồn) được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB 93.369.536 đồng…
 
Mục tiêu mà ngành BHXH tỉnh đặt ra là phấn đấu trong năm học 2022-2023, có 100% HSSV tham gia BHYT. Theo BHXH tỉnh, trong năm học này, việc thực hiện công tác BHYT HSSV có nhiều thuận lợi: HS toàn tỉnh được giảm 50% học phí; đặc biệt từ 1/10/2022 HS các trường ở các xã vừa ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được tỉnh hỗ trợ thêm 15% mức đóng (ngoài 30% mức đóng Nhà nước hỗ trợ).
 
Cùng với đó, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế trên đà phục hồi và phát triển. Đời sống của nhân dân có khởi sắc. Đó là những thuận lợi cơ bản, tiền đề vững chắc để Quảng Bình hướng tới 100% HSSV tham gia BHYT, tất cả đều được chăm sóc sức khỏe bằng BHYT.
 
 
Phan Phương

tin liên quan

Kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025

(QBĐT) - Ngày 20/9, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1723/KH-UBND về rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo định kỳ năm 2022 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh. 

Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin

(QBĐT) - Ngày 21/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội. 

Trăn trở "bài toán" an toàn lưu thông qua Khe Sủng

(QBĐT) - Tuyến đường nối thôn 2 và thôn 4 Đức Phú, xã Đức Hóa (Tuyên Hóa) với 70ha đất sản xuất đi qua cầu Khe Sủng. Gọi là "cầu", nhưng thực chất chỉ là cống thoát nước và đất đá do người dân tự làm để lưu thông.