Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM: Nhiều tiện ích!

  • 14:18 | Thứ Sáu, 29/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Nhằm đáp ứng tốt hơn quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, song song với hình thức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH bằng tiền mặt, thời gian qua, cơ quan BHXH đã phối hợp với ngành bưu điện, ngân hàng thực hiện chi trả qua thẻ ATM. Đây là một bước cải cách thủ tục hành chính phù hợp với xu thế của thời đại và theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh việc chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.
 
Ông Lê Văn Thành, Phó Giám đốc BHXH huyện Bố Trạch cho biết, hiện trên địa bàn huyện đã có khoảng 500 người cao tuổi đang hưởng lương hưu qua thẻ ATM. Đây là một tỷ lệ còn khá khiêm tốn, vì nhiều xã trên địa bàn vẫn chưa có cây ATM.
 
Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM vừa mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng vừa giúp cơ quan BHXH giảm được chi phí hành chính, góp phần chống lãng phí và nâng cao tính minh bạch trong tài chính. Vì vậy, trong thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM, phối hợp với các ngân hàng tiếp tục tổ chức các điểm chi trả, hướng dẫn người dân mở thẻ ATM.
Cán hộ BHXH tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản ngân hàng để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM.
Cán hộ BHXH tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản ngân hàng để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM.

Quảng Bình hiện có trên 46.906 người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 8.802 người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM. Tuy số người đăng ký hình thức nhận lương hưu qua thẻ ATM trên địa bàn tỉnh còn thấp, song với nhu cầu tiếp cận công nghệ thông tin ngày càng cao như hiện nay, số lượng này đang có xu hướng tăng dần.

Có thể nói, thủ tục chuyển đổi từ hình thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH trực tiếp tại các điểm chi trả sang nhận qua thẻ ATM hết sức đơn giản, dễ thực hiện song đối với cơ quan BHXH vẫn còn một số khó khăn trong việc phát triển số người nhận lương hưu qua thẻ ATM, như: Phần lớn số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH là người cao tuổi nên việc tiếp cận công nghệ thông tin còn hạn chế. Nhiều người dân chưa hiểu rõ về các tiện ích, tính năng của hình thức này. Mạng lưới các cây ATM trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại các huyện miền núi vẫn còn ít, cách xa nơi ở của người dân nên gây tâm lý ngại đi rút tiền...
 
Thực hiện Quyết định số 241/QĐ-TTg, ngày 23/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công: Thuế, điện nước, học phí và các chương trình an sinh xã hội, thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hình thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, tăng cường phối hợp với cơ quan bưu điện để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn để người dân hiểu rõ hơn nữa về tiện ích của việc giao dịch, thanh toán qua tài khoản ATM, từ đó cùng đồng thuận đăng ký tham gia.
 
BHXH tỉnh cũng phối hợp với hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn tăng cường công tác an ninh, bố trí lắp đặt bổ sung các cây ATM tại nơi thuận tiện cho việc đi lại của người dân; bố trí đầy đủ lượng tiền mặt để phục vụ người dân khi đến rút tiền, tránh tình trạng quá tải, máy hỏng, hoặc thiếu tiền tại các cây ATM, bảo đảm phục vụ tốt người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua thẻ ATM...
Phan Phương

tin liên quan

Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến

(QBĐT) - Với mục tiêu hướng tới sự hài lòng của người dân và các tổ chức khi thực hiện giao dịch, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính.

Chăm lo đời sống người có công, gia đình chính sách

(QBĐT) - Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", cùng với nhiều chính sách đãi ngộ của Đảng và Nhà nước, những năm qua, huyện Bố Trạch luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho người có công (NCC), hỗ trợ các gia đình chính sách.

Phấn đấu 70% hộ gia đình thực hiện nội dung Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình Việt Nam

(QBĐT) - Ngày 29/7, Sở Văn hóa-Thể thao tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình Việt Nam.