Đối thoại về nội dung đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài

  • 08:10 | Thứ Bảy, 04/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Tối 3-12, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh phối hợp với Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Quảng Bình và Đài Phát thanh-Truyền hình (PT-TH) Quảng Bình tổ chức chương trình đối thoại về nội dung đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

Toàn cảnh buổi đối thoại.
Toàn cảnh buổi đối thoại.

Tham dự chương trình có các ĐBQH: Nguyễn Minh Tâm, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đại tá Nguyễn Tiến Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Diệp Thị Minh Quyết, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài là một trong những chiến lược giải quyết việc làm hiệu quả của Quảng Bình những năm qua, góp phần nâng cao thu nhập của người lao động, xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho quê hương.

Phó trưởng đoàn ĐBQH Nguyễn Minh Tâm chủ trì chương trình đối thoại.
Phó Trưởng đoàn ĐBQH Nguyễn Minh Tâm chủ trì chương trình đối thoại.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích nêu trên, quá trình đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài vẫn còn nhiều vấn đề vướng mắc nảy sinh, gây khó khăn, thiệt hại cho người lao động nói chung, lao động nữ nói riêng. Trong khuôn khổ sáng kiến “Thúc đẩy phụ nữ có việc làm xứng đáng, an toàn và hợp pháp khi tham gia thị trường lao động ở nước ngoài thông qua cải thiện tiếp cận công lý về lao động” (JIFF) do Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh thực hiện, chương trình đối thoại nhằm tạo diễn đàn cho người lao động nói chung, lao động nữ nói riêng, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất…

Chương trình đối thoại được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PT-TH Quảng Bình và các trang fanpage đã thu hút sự theo dõi, tương tác của đông đảo khán giả và người lao động. Nội dung các câu hỏi đề cập đến các chính sách, trình tự, thủ tục đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài; làm gì khi vướng vào “đường dây” bất hợp pháp; đối tượng và cách thức tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, các địa chỉ đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài hợp pháp, tin cậy…

ĐBQH, Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Tiến Nam giải đáp câu hỏi của người lao động.
ĐBQH, Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Tiến Nam giải đáp câu hỏi của người lao động.

Các đại biểu dự chương trình đã giải đáp đầy đủ, kịp thời, chính xác câu hỏi của người lao động, đồng thời tư vấn nhiều nội dung thiết thực để hỗ trợ, đồng hành cùng người lao động nói chung, lao động nữ nói riêng trong tham gia làm việc tại nước ngoài bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Thông qua chương trình, Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các sở, ngành chức năng sẽ tiếp thu, xem xét, tổng hợp các đề xuất, kiến nghị gửi đến cơ quan có thẩm quyền nhằm tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện các chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài, phù hợp với yêu cầu, nguyện vọng của người lao động và thực tiễn cuộc sống.

Đồng chí Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Diệp Thị Minh Quyết tư vấn các nội dung liên quan đến chính sách XKLĐ đối với lao động nữ.
Đồng chí Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Diệp Thị Minh Quyết tư vấn các nội dung liên quan đến chính sách đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài đối với lao động nữ.

Trao đổi tại chương trình, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Nguyễn Minh Tâm cũng đề nghị các sở, ban, ngành liên quan kịp thời tuyên truyền phổ biến sâu rộng Luật đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (sửa đổi) được Quốc hội khóa XIV thông qua vào tháng 11-2020; phát huy hơn nữa tinh thần và hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 để Quảng Bình sớm nằm trong nhóm các địa phương được ưu tiên nhập cảnh, tạo thuận lợi cho người lao động, góp phần nâng cao đời sống gia đình, chung tay làm giàu cho quê hương.

Ngọc Mai

tin liên quan

"Ánh sáng vùng biên" về với bà con Vân Kiều

(QBĐT) - Từ ngày 27 đến 29-12, Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP tỉnh Quảng Bình và chính quyền xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh cùng với Hội thiện nguyện "Từ bi hỷ xả" tiếp tục mang hệ thống đường điện "Ánh sáng vùng biên" về với bản Hôi Rấy, bản Nước Đắng.

Prudential Việt Nam: Ghi dấu 22 năm hành động vì sự phát triển bền vững của cộng đồng

Năm 2021 là cột mốc đánh dấu chặng đường 22 năm Prudential đồng hành cùng người dân Việt Nam. Hơn hai thập kỷ qua, Prudential không chỉ mang đến những giải pháp bảo vệ tài chính cho hàng triệu gia đình Việt, mà còn ghi dấu bởi những đóng góp ý nghĩa vì sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Thăm hỏi, động viên các gia đình có người thân tử vong do tai nạn giao thông

(QBĐT) - Thực hiện kế hoạch của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia về tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT)" năm 2021, trong các ngày 27 và 28-11-2021, Ban ATGT các cấp đã thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình có người thân bị tử vong do TNGT trên địa bàn tỉnh.