Quy định về đổi, trả hoặc bảo lưu vé tàu Tết năm 2022

  • 14:08 | Thứ Năm, 25/11/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, với hình thức trả vé, hành khách sẽ thanh toán phí trả vé theo quy định và đường sắt sẽ hoàn lại tiền cho hành khách sau 90 ngày tính từ ngày trả vé. Thời gian và mức phí đổi, trả vé tàu Tết  trong thời gian cao điểm Tết, sẽ áp dụng phí đổi, trả vé là 30% giá tiền in trên Thẻ đi tàu.
 
Ngành đường sắt mở bán chính thức vé tàu Tết Nhâm Dần 2022 từ ngày 15-11-2021, cùng đó là chính sách đổi, trả hoặc bảo lưu tiền vé. Nếu hành khách thay đổi kế hoạch di chuyển, có thể chọn một trong hai hình thức bảo lưu vé hoặc trả vé.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam)
Cụ thể, áp dụng từ ngày 26-1 đến ngày 4-2-2022 đối với mác tàu số chẵn và mác tàu số lẻ có ga đi là ga Hà Nội, có ga đến từ các ga Phủ Lý đến Đồng Hới; từ ngày 4-2 đến ngày 12-2-2022 đối với mác tàu số lẻ; từ ngày 4-2 đến ngày 6-2-2022 đối với mác tàu số chẵn có ga đi từ các ga Đồng Hới đến Phủ Lý và có ga đến là ga Hà Nội.
 
Đối với việc trả vé, hành khách cá nhân phải trả vé trước giờ tàu chạy từ 4 giờ trở lên; trả trước từ 4 -24 giờ, mức phí trả vé là 20% tiền vé; trả trước từ 24 giờ trở lên mức phí là 10% tiền vé.
 
Hành khách tập thể phải trả vé trước giờ tàu chạy từ 24 giờ trở lên; trả trước từ 24-72 giờ, mức phí trả vé là 20% tiền vé; trả trước từ 72 giờ trở lên mức phí là 10% tiền vé. Hành khách cá nhân khi đổi trả vé sẽ chịu mức phí tương đương mức giảm giá. Riêng với vé giảm giá từ 20% trở lên phải đổi, trả trước giờ tàu chạy 72 giờ.
 
Đối với việc đổi vé, hành khách cá nhân phải đổi trước giờ tàu chạy ghi trên vé 24 giờ trở lên; vé tập thể phải trước giờ tàu chạy ghi trên vé 48 giờ trở lên. Trong các thời gian còn lại dịp Tết, hành khách có vé cá nhân không được đổi vé trước giờ tàu chạy dưới 24 giờ, từ 24 giờ trở lên mức phí đổi vé là 20.000 đ/vé. Hành khách có vé tập thể không được đổi vé.
 
Đối với việc bảo lưu vé và sử dụng để đi tàu trong năm 2022, ngành đường sắt sẽ không thu phí trả vé. Nếu không sử dụng hoặc sử dụng chưa hết, hành khách sẽ được hoàn lại tiền vé kể từ ngày 1/1/2023. Thời gian bảo lưu vé theo quy định.
 
Hành khách đã bảo lưu tiền vé tàu có nhu cầu tiếp tục mua vé, đi tàu, nhất là dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần có thể đặt mua qua tổng tài, thay vì phải ra ga như hiện nay.
 
Cụ thể, hành khách gọi tổng đài 19001520 để xác nhận nhu cầu mua vé. Sau đó nhắn tin SMS đến số điện thoại 0932114900 với nội dung: “Đề nghị mua vé tàu với số tiền đã bảo lưu - mã biên bản trả vé:...”, đồng thời chụp và gửi qua zalo các giấy tờ: Bản gốc biên bản trả vé; Giấy tờ tùy thân của hành khách có ghi tên trên biên bản trả vé. Từ số điện thoại 0932114900 sẽ gửi qua zalo hình chụp “Thẻ lên tàu”. Hành khách dùng hình ảnh này hoặc in ra từ các kios, cửa vé nhà ga để trình soát vé, đi tàu.
 
Trường hợp không dùng hết số tiền đã bảo lưu, hành khách có thể tiếp tục dùng số tiền còn lại để mua vé cho lần sau; hoặc ngành đường sắt sẽ hoàn số tiền còn lại kể từ ngày 1-1-2022 đối với vé bảo lưu có thời gian đi tàu trong năm 2021 và kể từ ngày 1-1-2023 đối với vé bảo lưu có thời gian đi tàu trong năm 2022. Lưu ý, số điện thoại hành khách dùng để gọi tổng đài, nhắn tin đặt mua vé phải là số ghi trên biên bản trả vé.
 
Theo Báo Nhân Dân

tin liên quan

Đổi mới công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động

(QBĐT) - Thông qua công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động, tổ chức công đoàn thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ; bản thân nữ CNVCLĐ cũng tự khẳng định mình, luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công tác hòa giải ở cơ sở còn nhiều khó khăn

(QBĐT) - Công tác hoà giải ở cơ sở trên địa bàn TP. Đồng Hới luôn được cấp ủy đảng, chính quyền từ thành phố đến các xã, phường quan tâm thực hiện. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân, tác động tích cực đến đời sống xã hội. Song bên cạnh những kết quả đạt được, công tác hòa giải ở cơ sở còn không ít khó khăn cần được hỗ trợ và tháo gỡ.

Linh động truyền thông chính sách BHXH để thực hiện "nhiệm vụ kép"

(QBĐT) - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội, khiến cho công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) gặp nhiều khó khăn.