.
TP. Đồng Hới:

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19

.
17:23, Thứ Tư, 21/07/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Để triển khai, thực hiện tốt nội dung Công văn số 1267/UBND-NCVX của UBND tỉnh ban hành ngày 16-7-2021 về thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 20-7 đến ngày 30-7-2021, các địa phương trên địa bàn TP. Đồng Hới đã tổ chức nhiều hoạt động kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, khu vui chơi giải trí, bãi biển, những nơi tập trung đông người. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19.
Sự tích cực vào cuộc của các địa phương góp phần quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19.
Sự tích cực vào cuộc của các địa phương góp phần quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch. Tuy nhiên, trước khi có công văn chỉ đạo về thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, việc chấp hành các quy định của người dân thực sự chưa nghiêm túc. Tình trạng tập trung đông người tại các bãi tắm, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê… vẫn còn khá phổ biến. 

Ngay sau khi có chỉ đạo cụ thể của UBND tỉnh, các hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm của chính quyền địa phương được đẩy mạnh nên ý thức của người dân về việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được nâng lên rõ rệt.

Là địa bàn có nhiều nhà hàng, quán ăn, các địa điểm công cộng đông người qua lại, các phường Hải Thành, Đồng Hải, Đồng Phú, Nam Lý… đã tổ chức nhiều hoạt động kiểm tra, giám sát nhằm xử lý nghiêm đối với các hành vi tụ tập đông người, không đeo khẩu trang, các hàng quán không thực hiện đúng việc giãn cách…
 
Qua ghi nhận của chúng tôi, ngay từ sáng 20-7, tại các nhà hàng, quán ăn, uống vỉa hè, quán cà phê… trên địa bàn thành phố, lượng khách khá thưa thớt, trái với những hình ảnh đông đúc như trước đây. Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên các tuyến phố, khu vực biển đã đặt biển báo yêu cầu khách hàng đến thực hiện nghiêm việc giãn cách theo quy định.
 
Nhiều cơ sở ra thông báo chỉ bán cho khách mang về như quán Nguyễn Thị (đường Lý Thường Kiệt) hoặc liên hệ trước để đặt bàn nhằm bảo đảm giãn cách, khuyến khích người dân đặt đồ ăn để mang về nhà thay vì ăn tại quán như nhà hàng chay Bồ Đề Duyên, đường Thanh Niên… 
Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Bảo Ninh tổ chức cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ký cam kết về bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Bảo Ninh tổ chức cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ký cam kết về bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Ông Lại Thanh Hoà, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới cho biết, nhằm triển khai thực hiện tốt việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19, hơn 1 tháng nay, xã Bảo Ninh đã thành lập các đoàn kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, dịch vụ vui chơi giải trí… trên địa bàn xã.
 
Đặc biệt, từ ngày 20-7, thực hiện văn bản chỉ đạo của tỉnh, thành phố, xã đã thành lập đoàn kiểm tra gồm lực lượng y tế, quân sự, công an... tăng cường kiểm tra tại bãi biển, quán ăn trên địa bàn xã.
 
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã triển khai cho các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ký cam kết thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh, nhắc nhở cơ sở sắp xếp, bố trí các bàn ăn bảo đảm giãn cách và phải bố trí điểm rửa tay khát khuẩn, chuẩn bị khẩu trang để cung cấp cho người dân khi cần thiết.
 
Nội dung cam kết gồm thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của chính quyền các cấp về phòng, chống dịch bênh, tuân thủ “5K”, bảo đảm giãn cách, không phục vụ khách ngoại tỉnh khi chưa rõ nơi đến, không sử dụng vỉa hè để kinh doanh dịch vụ ăn uống… 
 
Chị Nguyễn Thị Hà, chủ quán Hà Tuyên (Quảng trường biển Bảo Ninh) cho hay, nnhững ngày gần đây, lượng khách đến quán rất ít, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của gia đình chị. Song vì tình hình dịch bệnh phức tạp nên các thành viên trong gia đình đều động viên nhau vượt qua khó khăn và tuân thủ tốt biện pháp phòng bệnh. Ngoài việc bố trí bàn ăn đúng giãn cách, chị luôn nhắc nhở nhân viên phục vụ thường xuyên đeo khẩu trang khi làm việc, sử dụng sát khuẩn tay… 
 
Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh Lại Thanh Hòa cho biết thêm, trên địa bàn xã hiện có 30-35 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đa số người dân đều có ý thức trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nhất là sau khi có văn bản chỉ đạo của tỉnh, thành phố và sự kiểm tra thường xuyên của xã. Lực lượng chức năng của xã sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm quy định chống dịch.
 
Không chỉ có tăng cường hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm phòng, chống dịch bệnh, các địa phương trên địa bàn thành phố còn phát huy vài trò của tổ, nhóm phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng trong kiểm soát dịch bệnh. 
 
Trong những ngày đầu ra quân thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19, đa số người dân đã nêu cao ý thức, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Đây là tín hiệu vui, thể hiện tinh thần trách nhiệm của mỗi công dân trước tình hình dịch bệnh, đặc biệt là khi tỉnh vừa ghi nhận 3 trường hợp mắc Covid-19 tại xã Dân  Hoá, huyện Minh Hoá.

Trong đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, các lực lượng chức năng tập trung xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, như: tập trung đông người tại nơi công cộng, công viên, bãi tắm, bãi biển, các dịch vụ ăn uống vỉa hè, quán cà phê,...; không giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; không đeo khẩu trang nơi công cộng; các nhà hàng, quán ăn dọc các tuyến quốc lộ không chấp hành việc bán hàng đóng gói/hộp mang đi đối với phương tiện vận tải liên tỉnh; các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu đã có quy định tạm dừng nhưng vẫn cố tình hoạt động; không thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế tại nhà...
 
Nh. V
,
 • Hỗ trợ người Quảng Bình tại T.P Hồ Chí Minh 1,5 tỷ đồng

  (QBĐT) - Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đời sống của người dân nói chung, người Quảng Bình đang sinh sống, lao động tại thành phố nói riêng. Để đồng hành, hỗ trợ bà con ổn định đời sống, phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, tỉnh đã hỗ trợ bà con Quảng Bình tại T.P Hồ Chí Minh 1,5 tỷ đồng.

   
  21/07/2021
  .
 • Lệ Thủy: Quyên góp 137 tấn hàng và 334 triệu đồng tiền mặt ủng hộ các tỉnh phía Nam chống dịch

  (QBĐT) - Ngày 21-7, ông Nguyễn Phúc Lương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Lệ Thủy cho biết, trong khoảng hơn 2 tuần, nhân dân trên địa bàn huyện đã quyên góp được 137 tấn hàng và 334 triệu đồng tiền mặt ủng hộ cho các tỉnh phía Nam chống dịch Covid-19. 

  21/07/2021
  .
 • Cần xử lý nghiêm việc cắt ghép, lan truyền thông tin về 51 trường hợp F1 tại TP. Đồng Hới

  (QBĐT) - Sáng 21-7, khi cơ quan chức năng đang tích cực truy vết các trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2…) của 3 ca dương tính với Covid-19 tại huyện Minh Hóa, trên mạng xã hội lan truyền danh sách F1 tại thành phố Đồng Hới với các địa điểm cụ thể. 

  21/07/2021
  .
 • Trang fanpage "Sở Y Tế Tỉnh Quảng Bình" là giả mạo

  (QBĐT) - Hiện nay, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện trang fanpage "Sở Y Tế Tỉnh Quảng Bình" có địa chỉ https://www.facebook.com/SoyteTinhQuangBinh. 

  21/07/2021
  .
 • Bão số 3 gây mưa to cục bộ ở Bắc Bộ và Trung Bộ

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Bắc Bộ nối với cơn bão số 3, kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m, nên trong ngày và đêm 21-7, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ.

  21/07/2021
  .
 • Prudential là công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài uy tín nhất năm 2021

  Prudential là doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ (BHNT) nước ngoài được đánh giá có uy tín cao nhất trong danh sách "Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2021" theo khảo sát độc lập của Vietnam Report.

  20/07/2021
  .
 • Bão số 3 tăng cấp nhanh, duy trì sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 12

  Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 3 tăng cấp nhanh và duy trì sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 trong những giờ qua. Hình thái này gián tiếp gây mưa cho các tỉnh Bắc Bộ ngày và đêm 20-7.

  20/07/2021
  .
 • Hiệu quả từ "Tháng Nhân đạo"

  (QBĐT) - Nhiều đối tượng yếu thế, khó khăn được giúp đỡ, hỗ trợ và tạo động lực để vươn lên; đồng thời, khơi dậy lòng nhân ái và sự chung tay góp sức của xã hội, góp phần xây dựng lối sống tích cực, thúc đẩy phong trào thi đua làm việc thiện, tham gia giảm nghèo trong các tầng lớp nhân dân…

  20/07/2021
  .